Trẻ bị viêm não, viêm màng não gia tăng

(SGGP).- Ngày 4-6, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, cho biết số lượng trẻ bị viêm não, viêm màng não phải nhập viện điều trị đang có dấu hiệu gia tăng. Ghi nhận tại Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, mỗi ngày tại khoa có khoảng 10 - 12 trẻ (cao hơn từ 3 đến 5 trẻ/ngày so với trước). Tuy nhiên, phần đông các trẻ này là từ các tỉnh phía Nam chuyển về TPHCM điều trị.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, đây là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì thường để lại nhiều di chứng, thậm chí là tử vong. Việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp cho việc phục hồi của trẻ tốt hơn, tránh những nguy cơ cho trẻ. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu sốt, các bậc phụ huynh nên lưu ý, theo dõi sát sao tình hình của trẻ. Trong trường hợp trẻ bị sốt kèm theo một trong các triệu chứng: đau đầu, cứng gáy, thóp phồng, li bì - hôn mê, dễ kích thích, co giật, nôn... thì nên cho trẻ đến cơ sở y tế để có biện pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh cho trẻ, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm ngừa.

Vinh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế quận - huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người đang cách ly và người sau cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).