Đổi mới giáo dục tiểu học

Triển khai dạy học 2 buổi/ngày

* Tỷ lệ học sinh bỏ học: 3,32%
* Đắc Nông chỉ mới có một trường đạt chuẩn quốc gia

Ngày 16-10, tại TP Vũng Tàu, hơn 100 đại biểu Sở GD-ĐT các tỉnh, thành trong cả nước đã dự hội nghị giáo dục tiểu học nhằm đánh giá 5 năm thực hiện chương trình sách giáo khoa, công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, việc bảo quản, sử dụng thiết bị dạy học hiệu quả.

Theo báo cáo của Vụ Tiểu học Bộ GD-ĐT, 5 năm qua, số trường tiểu học trong cả nước tăng, giáo viên ổn định, nhưng số học sinh tiếp tục giảm (trung bình giảm gần 400.000 học sinh mỗi năm). Tỷ lệ học sinh bỏ học cả nước vẫn còn khá cao với 3,32%. Khu vực ĐBSCL có tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất (5,86%), kế tiếp là khu vực Tây Bắc (5,26%), Tây Nguyên (4,55%). Việc xây dựng các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia bắt đầu cách nay 10 năm mới đạt khoảng 26% và tỷ lệ xây dựng trường đạt chuẩn ở các địa phương không đồng đều. Trong khi Hà Tĩnh có 259 trường đạt chuẩn thì Đắc Nông chỉ có 1 trường.

Trong ngày đầu của hội nghị, các đại biểu đã chia tổ thảo luận, đồng ý với định hướng triển khai chương trình dạy học 2 buổi/ngày để nâng cao kết quả học tập, hạn chế việc dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực. Các đại biểu đề nghị Bộ GD-ĐT có hướng dẫn cụ thể để sớm triển khai đại trà chương trình, quy định rõ định biên giáo viên tiểu học và chế độ lương bổng giáo viên cho phù hợp với định hướng này. Nhiều đại biểu cũng yêu cầu xem xét lại chất lượng các cuộc thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, việc bình xét danh hiệu chiến sĩ thi đua đối với giáo viên sao cho công bằng, hợp lý để tránh nạn chạy theo thành tích trong dạy học. Hầu hết đại biểu đồng tình thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát động.

Hội nghị bế mạc vào chiều nay 17-10. 

L.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục