Công trình văn hóa mới

“Triển lãm băng đăng Đầm Sen 2006”

Loại hình băng đăng là một dạng nghệ thuật điêu khắc trên băng độc đáo đã có mặt tại Đầm Sen từ năm 1998, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân vùng Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc). Từ đó đến nay, Đầm Sen đã nhiều lần tổ chức triển lãm băng đăng lộng lẫy và cuốn hút.

Tượng thần tình yêu.

Lần này, để nâng cấp và làm mới toàn diện, Đầm Sen đầu tư lớn thực hiện các mô hình phong phú và sống động, tái tạo những danh thắng, biểu tượng nổi tiếng thế giới, minh chứng sự giao thoa giữa các nền văn hóa năm châu trong môi trường nhiệt độ âm 15 độ C.

Nét mới được thể hiện qua các tác phẩm mang tính khám phá và nâng cao sự hiểu biết thế giới, bao gồm 17 tác phẩm băng đăng đồ sộ: Hành lang băng đăng, Khải Hoàn Môn nước Pháp, Tháp nhà thờ Saint- Seurin Basilica, cầu Palladian của nước Anh, Sảnh đường châu Âu, Tu viện Saint Petersburg nước Nga, Đền tưởng niệm đấu trường La Mã, Cầu Tuột, Xe ngựa châu Âu, Xe cổ, Nhà thờ Petersburg của Nga, Kim tự tháp Mexico, Thánh Michael nước Anh, Quảng trường St Peter’s Basilica, Lâu đài Abingdon London, Nhà thờ St Peter’s Basilica và Tháp chuông Quảng trường đỏ Nga. Mỗi tác phẩm mỗi vẻ đẹp riêng, lộng lẫy, kỳ bí…

Để làm tăng vẻ huyền ảo và sinh động, các nghệ nhân của Đầm Sen đã điểm xuyết xen thêm những khóm hoa tươi, chim phượng, tượng nữ thần sắc đẹp, chiến binh, nàng tiên cá, những đôi cá vàng lượn lờ tung tăng trong nước…

Nghệ thuật băng đăng thật ra đã có mặt ở nhiều quốc gia, được xem là một trong những kỳ tích của kho tàng nghệ thuật dân gian thế giới. Những ánh đèn màu lung linh tỏa sáng trong băng tuyết càng tôn thêm vẻ mỹ miều bất hủ của các tác phẩm điêu khắc trên băng. Kỹ thuật đỉnh cao của nghệ thuật chế tác băng đăng cho phép du khách có thể bước lên những cầu thang bằng băng để góc nhìn rộng hơn, quan sát được toàn cảnh các công trình.

Công trình này đã sử dụng 600 tấn nước đá, hơn 2.500 bóng đèn màu các loại và hơn 3.000 tăng phô được xử lý đặc biệt để có thể chịu được nhiệt độ cực lạnh. Triển lãm mở cửa đón khách từ ngày 30-10-2005.

XUÂN THÁI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoang phế nhà cổ

Hoang phế nhà cổ

Nhà cổ Trần Ngọc Du (phường Tân Vạn, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là ngôi nhà cổ duy nhất được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Đồng Nai. Thế nhưng, do thiếu sự quan tâm, di tích này đang rơi vào tình trạng hoang phế.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.