Triển lãm tranh “Kalpana - Những tác phẩm tạo hình đương đại Ấn Độ”

Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật thành phố tổ chức triển lãm tranh “Kalpana - Những tác phẩm tạo hình đương đại Ấn Độ” từ nay đến 6-7-2012. Với 29 tác phẩm của 14 họa sĩ lừng danh nhất Ấn Độ, triển lãm thể hiện sự giao thoa truyền thống và hiện đại nhưng mang đậm dấu ấn, nét đặc trưng riêng. (B.N.)
 
 * Bộ VH-TT-DL
vừa đề nghị các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa và Trường Trung cấp Dạy nghề Đam San (Đắc Lắc) huy động cộng đồng tham gia tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Hoạt động ngày nhằm hưởng ứng “Trại hè Việt Nam 2012” dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào diễn ra tại đây do Bộ VH-TT-DL phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức từ ngày 12-7. (N.C.)
 
 * “Phòng đọc dành cho thanh thiếu niên” nằm ở tầng trệt trong khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM trên đường Lý Tự Trọng, quận 1 TPHCM. Đây là dự án do Lãnh sự quán Pháp thành lập và tài trợ từ năm 2007.

Hiện phòng đọc có trên 14.000 đầu sách các loại. Hàng tuần, thư viện tổ chức các lớp học miễn phí: Giới thiệu sách vào sáng thứ 3; lớp hội họa vào sáng thứ 4; cờ vua vào sáng thứ 5; khéo tay hay làm vào sáng thứ 6. Việc làm thẻ vào phòng đọc rất đơn giản và nhanh chóng. Hoạt động văn hóa hè rất bổ ích này diễn ra đến hết tháng 7-2012. (D.THƯƠNG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.