Triển vọng của gạch âm dương

Tại hội thảo giới thiệu “Ứng dụng sáng chế gạch âm dương vào sản xuất gạch xây đất sét nung và không nung” nhằm cung cấp thông tin về sáng chế mới ứng dụng trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng, Trung tâm Thông tin KH-CN TPHCM (Sở KH-CN TPHCM) phối hợp với tác giả Nguyễn Văn Nam và Công ty TNHH Dịch vụ hàng hải Nhật Quang tổ chức, cho thấy nhiều triển vọng về lợi ích kinh tế lẫn môi trường khi xây dựng bằng loại gạch này.

Sản phẩm gạch xây âm dương.

Sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo nhằm khắc phục những hạn chế của các loại gạch truyền thống đã có trước đó. Với các chi tiết khác biệt như sống gạch hình bán nguyệt là phần lồi của viên gạch và máng gạch là phần lõm của viên gạch được kết hợp với vữa xây tạo nên sự gắn kết bền vững giữa các viên gạch với nhau. Ngoài ra, sự gắn kết của các viên gạch với nhau trong một bức tường còn được tăng thêm nhờ bố trí các rãnh chạy dọc trong máng gạch và trên sống gạch.

Hội thảo này cũng cho thấy, xây bằng gạch âm dương sẽ tiết kiệm 3/4 vữa xây; tiết kiệm nhân công lao động; năng suất và giá thành không thay đổi so với gạch truyền thống… Ứng dụng này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp các nhà sản xuất chuyển sang mô hình sản xuất xanh và bền vững theo cơ chế phát triển sạch CDM (Clean Development Mechanism)…

Gạch xây âm dương đã được KS Nguyễn Văn Nam đăng ký sáng chế độc quyền. Sáng chế xuất phát từ ý tưởng tiết kiệm nước trong xây dựng giúp các chiến sĩ công binh ở Trường Sa đỡ vất vả khi thi công các công trình phòng thủ trên hải đảo. Trong quá trình tính toán, tác giả thấy rằng sản phẩm gạch xây âm dương có khả năng đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật để xây dựng các công trình quân sự như kho vũ khí, lô cốt, công sự... Loại gạch này còn có thể áp dụng trong xây dựng dân sự, bởi nó không những mang lại cho doanh nghiệp và chủ đầu tư lợi ích về kinh tế mà còn mang lại cho xã hội lợi ích về môi trường.

Theo tác giả Nguyễn Văn Nam, các nhà máy sản xuất gạch truyền thống có thể chuyển sang sản xuất gạch âm dương hoàn toàn không phải đầu tư công nghệ, hay trang bị lại máy móc (ngoài trừ thay khuôn đùn gạch). Căn cứ vào dự đoán lượng gạch tiêu thụ từ năm 2010 đến năm 2020, nếu dùng gạch âm dương thay thế cho gạch truyền thống hàng năm cả nước sẽ tiết kiệm được hơn 50.000 tỷ đồng, trong đó gồm 3,5 triệu tấn xi măng, 12 triệu m³ cát vàng và 2,3 triệu m³ nước sạch.

Lượng xi măng, cát và nước sạch tiết giảm được có thể lập các dự án cơ chế phát triển sạch (CDM), ước tính hàng năm dự án này đưa về cho đất nước gần 40 triệu USD nhờ bán chứng chỉ CERs cho các nước có nhu cầu trao đổi chứng chỉ CERs.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách