Trở lại bình thường

SGGP

- Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có chỉ thị lạ: Quyết bảo vệ chim trời. Tất cả chính quyền phường xã, thị trấn ở tỉnh này phải mạnh mẽ trong việc kiểm soát, ngăn chặn việc bẫy chim, thú. Nữa, là xử lý rốt rẻng những hành vi vi phạm. Xa hơn, là xây dựng Huế trở thành lâm viên xanh, nơi trú ngụ an toàn cho chim thú.

- Chuyện đó quá hay, tại sao lại lạ?

- Lạ là vì lâu nay chim hoang dã không được bảo vệ bởi các quyết sách tại địa bàn dân cư. Luật có, quy định có, nhưng đời chim luôn mong manh trước nạn săn bắt bừa bãi. Đi dọc đường quốc lộ, hay gặp cảnh bán chim trời bị trói hoặc đã bị thui. Bảo vệ chim một cách dứt khoát như thế là chuyện hiếm.

- Những việc thuận tự nhiên kiểu vậy phải hết lòng ủng hộ thôi. Để cuộc sống ổn thỏa, con người phải thuận thảo với thiên nhiên. Giữ thiên nhiên đàng hoàng thì mới có đất sống cho các loài hoang dã. Mà có biết quý mến, giữ gìn thiên nhiên thì lòng khoan hòa mới nảy nở.

- Mong rằng hoạt động này sẽ lan tỏa sang nhiều địa phương khác. Phải dẹp cho sạch các chợ chim lớn nhỏ. Tận diệt thiên nhiên giống như tự chém vô thân mình.

- Cần thêm nữa, là phải khuyến khích canh tác tự nhiên, loại trừ việc sử dụng bừa bãi phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Phải coi bảo vệ chim thú cũng chỉ là trở lại làm chuyện bình thường.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn sạch quanh năm

-Ở một hội chợ tết tại TPHCM mới đây, có nhiều mặt hàng từ khắp cả nước được bán phục vụ người tiêu dùng. Nguồn hàng là của các thanh niên khởi nghiệp, làng nghề, những nông dân tử tế.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Động lực kinh tế số

Số liệu được Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) mới đưa ra cho thấy, cơ cấu giao dịch thông qua hệ thống NAPAS có sự dịch chuyển từ chuyển mạch ATM (tỷ trọng giao dịch ATM năm 2018 chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42%) sang chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng (tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 từ 26%, năm 2019 tăng lên 48%).