Trở lại bình thường

SGGP

- Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có chỉ thị lạ: Quyết bảo vệ chim trời. Tất cả chính quyền phường xã, thị trấn ở tỉnh này phải mạnh mẽ trong việc kiểm soát, ngăn chặn việc bẫy chim, thú. Nữa, là xử lý rốt rẻng những hành vi vi phạm. Xa hơn, là xây dựng Huế trở thành lâm viên xanh, nơi trú ngụ an toàn cho chim thú.

- Chuyện đó quá hay, tại sao lại lạ?

- Lạ là vì lâu nay chim hoang dã không được bảo vệ bởi các quyết sách tại địa bàn dân cư. Luật có, quy định có, nhưng đời chim luôn mong manh trước nạn săn bắt bừa bãi. Đi dọc đường quốc lộ, hay gặp cảnh bán chim trời bị trói hoặc đã bị thui. Bảo vệ chim một cách dứt khoát như thế là chuyện hiếm.

- Những việc thuận tự nhiên kiểu vậy phải hết lòng ủng hộ thôi. Để cuộc sống ổn thỏa, con người phải thuận thảo với thiên nhiên. Giữ thiên nhiên đàng hoàng thì mới có đất sống cho các loài hoang dã. Mà có biết quý mến, giữ gìn thiên nhiên thì lòng khoan hòa mới nảy nở.

- Mong rằng hoạt động này sẽ lan tỏa sang nhiều địa phương khác. Phải dẹp cho sạch các chợ chim lớn nhỏ. Tận diệt thiên nhiên giống như tự chém vô thân mình.

- Cần thêm nữa, là phải khuyến khích canh tác tự nhiên, loại trừ việc sử dụng bừa bãi phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Phải coi bảo vệ chim thú cũng chỉ là trở lại làm chuyện bình thường.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ là chơi chữ

- Xăng dầu vừa tăng giá. Người tiêu dùng không bất ngờ vì đã biết là giá bán lẻ phải tăng khi giá xăng dầu nhập đã tăng. Nhưng có một thứ vẫn khá là bí mật: giá bán lẻ có minh bạch hay không?

Giao thông - Đô thị

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

Tại toạ đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi của nền kinh tế” được tổ chức chiều 30-5 ở Bình Định, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện các hãng hàng không Việt Nam vẫn còn trên 50% số lượng máy bay chưa được khai thác, do các đường bay quốc tế chưa được mở lại.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận