Trở lại bình thường

SGGP

- Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có chỉ thị lạ: Quyết bảo vệ chim trời. Tất cả chính quyền phường xã, thị trấn ở tỉnh này phải mạnh mẽ trong việc kiểm soát, ngăn chặn việc bẫy chim, thú. Nữa, là xử lý rốt rẻng những hành vi vi phạm. Xa hơn, là xây dựng Huế trở thành lâm viên xanh, nơi trú ngụ an toàn cho chim thú.

- Chuyện đó quá hay, tại sao lại lạ?

- Lạ là vì lâu nay chim hoang dã không được bảo vệ bởi các quyết sách tại địa bàn dân cư. Luật có, quy định có, nhưng đời chim luôn mong manh trước nạn săn bắt bừa bãi. Đi dọc đường quốc lộ, hay gặp cảnh bán chim trời bị trói hoặc đã bị thui. Bảo vệ chim một cách dứt khoát như thế là chuyện hiếm.

- Những việc thuận tự nhiên kiểu vậy phải hết lòng ủng hộ thôi. Để cuộc sống ổn thỏa, con người phải thuận thảo với thiên nhiên. Giữ thiên nhiên đàng hoàng thì mới có đất sống cho các loài hoang dã. Mà có biết quý mến, giữ gìn thiên nhiên thì lòng khoan hòa mới nảy nở.

- Mong rằng hoạt động này sẽ lan tỏa sang nhiều địa phương khác. Phải dẹp cho sạch các chợ chim lớn nhỏ. Tận diệt thiên nhiên giống như tự chém vô thân mình.

- Cần thêm nữa, là phải khuyến khích canh tác tự nhiên, loại trừ việc sử dụng bừa bãi phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Phải coi bảo vệ chim thú cũng chỉ là trở lại làm chuyện bình thường.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch

Để thực hiện mục tiêu kép, Bộ Chính trị đề nghị nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến các trung tâm du lịch kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang. Nội dung được đề cập trong kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, đã hé mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch.