Trở lại làm người lính

Sau nhiều lần xin hoãn vì hoàn cảnh gia đình, lần này tôi quyết tâm thực hiện nhiệm vụ tập huấn quân nhân dự bị (QNDB) sẵn sàng chiến đấu. Trong thời gian 15 ngày, tại Trung đoàn 22 Tăng - Thiết giáp (Quân đoàn 4), tôi được sống lại cuộc đời của lính...

Trong đợt tập huấn này, Ban chỉ huy Quân sự quận Tân Phú TPHCM tập trung 52 QNDB là sĩ quan và chiến sĩ. Những người lính tập trung lần này gồm nhiều ngành nghề, độ tuổi và ai nấy đều hăng hái lên đường.

Có mặt từ rất sớm, anh Nguyễn Bá Đức Huy, nhân viên Công ty Dịch vụ đầu tư và quản lý nhà quận 10, cho biết: “Lần trước nhập ngũ, tôi còn độc thân. Nay, trở lại quân ngũ, tôi đã lên chức bố. Vợ tôi vừa sinh cháu gái đầu lòng. Hy vọng, đến ngày đầy tháng, tôi sẽ được nghỉ phép về thăm con”. Huy nhập ngũ năm 2000. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, anh về công tác tại Sư đoàn 5 (tỉnh Tây Ninh). Xuất ngũ, anh được đăng ký vào ngạch dự bị động viên. Đây là lần thứ hai, anh thực hiện lệnh gọi tham gia tập trung huấn luyện.

Thâm niên hơn là anh Đào Bá Hoàng, nhập ngũ từ những năm 1980 làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Trải qua 6 lần tập trung huấn luyện QNDB, lần nào cũng để lại trong anh nhiều kỷ niệm. Từng sống và chiến đấu tại chiến trường Campuchia, mỗi lần tham gia tập trung huấn luyện là dịp anh hồi tưởng một thời hào hùng của người lính Cụ Hồ. “Trong thời gian tập trung, được gặp lại các bạn chiến đấu năm xưa, kỷ niệm cứ ập về, khiến không khí học tập càng thêm phấn khích, quên đi chuyện cơm áo gạo tiền của cuộc sống thường ngày” - anh Hoàng chia sẻ.

Sau một ngày ổn định nơi ăn chốn ở, chúng tôi bước vào khóa huấn luyện. Anh em tập trung lên hội trường để học bài “Tầm quan trọng trong việc xây dựng lực lượng dự bị động viên sẵn sàng chiến đấu”. Bài học này giúp cho các QNDB nhận thức sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về lực lượng dự bị động viên cũng như xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Trong học phần quân sự, hầu hết anh em đều bỡ ngỡ.

Phần lớn chúng tôi đều là bộ đội thuộc các binh chủng khác và việc làm quen với xe tăng, thiết giáp đều rất lạ lẫm. Anh Dương Văn Lợi, chủ quán cà phê trên đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, cho biết: “Tôi nhập ngũ năm 1988 và tham gia Mặt trận 779, sống và chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Xe tăng, thiết giáp trước nay tôi cũng biết, nhưng chủ yếu là biết trên phim, ảnh!”. Tương tự, anh Vũ Quốc Hòa trước đây là lính pháo binh nên đợt tập huấn lần này gần như phải học lại từ đầu. Còn với anh Huỳnh Ngọc Tuấn, nhân viên Công ty Bảo vệ Kiên Long (nhập ngũ năm 2003): “Được huấn luyện và hiểu thêm về các loại vũ khí này trong thực tế, khiến tôi rất hứng thú”.

Kết thúc khóa học, chúng tôi đều đạt kết quả khá, giỏi. Đây là phần thưởng ghi nhận công sức của người lính dự bị chúng tôi. Trở lại làm người lính, mỗi chúng tôi đều hồi hộp nhưng cũng không kém phần tự hào…

TẤN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP