“Trụ cột thứ 3” vẫn đáng quan ngại

Mặc dù chỉ số cảm nhận của người dân về quản trị hành chính công (PAPI 2020) đã được cải thiện rất nhiều trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ 2016-2021 nói chung, song khi phân tích cụ thể thì “trụ cột thứ 3” - công tác bảo vệ môi trường - dường như vẫn đang khiến người dân quan ngại hơn cả. 

Cụ thể, ở chỉ số quản trị môi trường (thể hiện đánh giá của người dân về chất lượng không khí, chất lượng nguồn nước sinh hoạt nơi cư trú cũng như sự nghiêm túc của chính quyền và doanh nghiệp đầu tư ở địa phương trong bảo vệ môi trường), Đồng Tháp là tỉnh duy nhất trên toàn quốc đạt mức điểm 5,2 trên thang đo từ 1-10 điểm ở nội dung này, nghĩa là chỉ trên trung bình một chút. 

Những “vùng trũng” có thể dễ dàng dự báo là những khu vực công nghiệp phát triển tập trung như đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ. Có tới 4 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng rơi vào nhóm 16 địa phương đạt điểm thấp nhất. Các tỉnh phát triển công nghiệp gồm Bình Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Lâm Đồng cũng nằm trong nhóm đạt điểm thấp nhất. Trong khi chỉ có 11 tỉnh/thành phố có sự cải thiện đáng kể ở chỉ số nội dung “quản trị môi trường” so với năm 2019 thì lại có tới 16 tỉnh/thành phố giảm điểm; trong đó Bạc Liêu, Bắc Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bến Tre có mức sụt giảm nhiều nhất (giảm 10% điểm so với năm 2019). 

Riêng ở nội dung “Chất lượng không khí”, Hưng Yên, Hà Nam, TPHCM, Lâm Đồng, Hà Nội và Phú Thọ đạt điểm thấp nhất. Ở nội dung “nghiêm túc trong bảo vệ môi trường”, Đồng Tháp tuy đạt điểm cao nhất toàn quốc (1,32 điểm), song vẫn cách rất xa mức điểm tối đa (3,33 điểm). Bắc Giang, Lâm Đồng và Hải Phòng chỉ đạt 0,78-0,8 điểm.

Cũng như các năm trước, báo cáo PAPI 2020 cung cấp kết quả chi tiết về hiệu quả hoạt động của các tỉnh thành trên 8 chỉ số nội dung. Trong khi xu hướng chung là tích cực (60 tỉnh thành có chỉ số chung được cải thiện) thì những lo lắng của người dân về môi trường rất cần được tìm hiểu, phân tích sâu và có giải pháp phù hợp để đáp ứng tốt hơn những quan tâm và kỳ vọng của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: