Trung Quốc lại gây căng thẳng ở biển Đông

Trung Quốc tuyên bố vừa ký kết thỏa thuận phân chia sản phẩm dầu khí ở biển Đông với Tập đoàn năng lượng Husky của Canada. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động leo thang gây căng thẳng ở khu vực này trong thời gian qua.

Buổi thuyết trình về biển Đông tại Cộng hòa Czech

Trắng trợn xâm phạm chủ quyền của nước ta

Tân Hoa xã ngày 4-12 trích dẫn tuyên bố phân chia sản phẩm dầu khí ở biển Đông của Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), công ty mẹ của CNOOC vừa hoàn thành ký kết hợp động phân chia sản phẩm khai thác dầu khí tại lô 15/33 ở biển Đông. Lô dầu khí này thuộc khu vực cửa khẩu Châu Giang ở biển Đông, lô này cũng được CNOOC tiến hành mời các tập đoàn nước ngoài khác đấu thầu thăm dò khai thác từ năm 2014.

Ngoài việc đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo, thời gian qua, Trung Quốc liên tục có những động thái trắng trợn xâm phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như các khu vực đang tranh chấp thông qua hoạt động khai thác dầu khí. Tờ Oil Price xuất bản tại Anh cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố rằng dầu khí ở biển Đông là tài sản quốc gia. Tờ báo còn nhấn mạnh các hoạt động ngày càng leo thang của Trung Quốc trên biển Đông nhằm mục đích đòi cái gọi là “chủ quyền” đối với khu vực rộng lớn được bao bọc bởi đường lưỡi bò phi pháp. Trung Quốc còn công bố các kế hoạch thăm dò địa chất cũng như khai thác ở biển Đông. CNOOC sẽ đầu tư khoảng 2,66 tỷ USD để thăm dò địa chất ở các vùng biển với ước tính có khoảng 140 giếng dầu. CNOOC cũng có kế hoạch sản xuất dầu tại 10 mỏ dầu mới ở vùng ngoài khơi với 24 dự án đang được xây dựng. CNOOC cũng đã mời các công ty nước ngoài đấu thầu trái phép các lô dầu khí tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các lô dầu khí kể trên nằm sâu trong thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí lâu nay.

Cung cấp thông tin đến bạn bè quốc tế

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech phối hợp với Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức buổi thuyết trình chuyên đề “Biển Đông - Tự do giao thương hàng hải và hàng không quốc tế” tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Prague ngày 4-12.

Bản thuyết trình chuyên đề do ông Trần Trường Thủy, Phó Viện trưởng Viện biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao, trình bày tập trung vào phân tích diễn biến tình hình trên biển Đông thời gian gần đây cũng như cung cấp thêm thông tin cho cộng đồng người Việt Nam và công luận tại Czech về quan điểm, chính sách của nhà nước Việt Nam đối với vấn đề tự do hàng hải, hàng không quốc tế trên biển Đông; chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột vì mục đích gìn giữ hòa bình, đảm bảo an ninh, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực này.

Các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự ủng hộ tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông và kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Ông Pavel Pilny, một nhà báo Czech kỳ cựu, bày tỏ: “Tôi ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trước những căn cứ xác đáng nêu ra trong báo cáo chuyên đề này. Quan điểm của tôi là cần phải đàm phán hòa bình để giải quyết mọi tranh chấp, không để xảy ra xung đột nghiêm trọng”.

Ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, trưởng đoàn, cho biết mục đích chính của hoạt động này là cung cấp thông tin cho cộng đồng người Việt Nam ở các nước cũng như cho người dân nước sở tại hiểu rõ hơn tình hình ở biển Đông cũng như đường lối, chính sách của nhà nước ta trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng của đất nước ở khu vực này, qua đó để kiều bào ta và người nước ngoài có tiếng nói và hành động ủng hộ tốt hơn đối với lợi ích của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Giải pháp nâng chất hoạt động chi bộ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một đòi hỏi không chỉ đối với các chi bộ, đảng bộ mà còn là nhu cầu chính đáng của đảng viên. Từ thực tế ấy, nhiều cấp ủy đã chỉ đạo, lãnh đạo tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn cũng như giải quyết kịp thời các phản ánh, bức xúc của người dân.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP