Trước tết sẽ có áp thấp nhiệt đới

SGGPO
Theo chuyên gia của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, khoảng ngày 27-1 sắp tới, sẽ có một áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đất liền. Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, thời tiết miền Nam rất đẹp.

Chiều 20-1, Tổng cục Khí tượng – thủy văn quốc gia đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình thiên tai – thời tiết năm 2021, nhận định sơ bộ tình hình thời tiết cả nước vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và dự báo diễn biến thiên tai trong năm 2022.

Theo ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng – thủy văn, năm 2021, thiên tai ở nước ta nhìn chung không khốc liệt như năm 2020, nhưng vẫn ghi nhận kỷ lục được thiết lập tại cơn bão số 9 (bão RAI) vào cuối năm 2021 với cường độ lên cấp 14 khi đi vào khu vực Trường Sa (quật đổ hai cột đo gió trên đảo Song Tử Tây). 

Trước tết sẽ có áp thấp nhiệt đới ảnh 1 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng – thủy văn Hoàng Đức Cường

Nhận định xu thế thời tiết dịp Tết Nhâm Dần, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết, trong khoảng ngày 26 và 27 đến 28-1, có thể xuất hiện một vùng áp thấp trên Biển Đông, có xu thế phát triển thành áp thấp nhiệt đới, nhưng không ảnh hưởng nhiều tới đất liền.

Trước tết sẽ có áp thấp nhiệt đới ảnh 2 Có thể xuất hiện áp thấp sau 1 tuần nữa nhưng không ảnh hưởng đất liền nước ta

"Sau khi hình thành ở khu vực giữa Biển Đông, áp thấp nhiệt đới sẽ dịch chuyển dần ra phía ngoài và tan dần", ông Hoàng Phúc Lâm nhận định.

Trên đất liền, hiện vẫn còn mưa ở một vài nơi nhưng đang có chiều hướng giảm. Ở Trung bộ hiện mưa cũng đang giảm dần. Từ ngày 24 đến 27-1, cả nước ít mưa, ngày nắng, nhiệt độ sẽ tăng.

Trước tết sẽ có áp thấp nhiệt đới ảnh 3 Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng – thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm

Khoảng 26 tháng Chạp, ở miền Bắc sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh, sau đó đến ngày 30 tháng Chạp sẽ xuất hiện thêm không khí lạnh tăng cường, cách nhau khoảng 3-4 ngày. Do đó, miền Bắc có thể mưa phùn đêm giao thừa và rét trong dịp tết.

Miền Trung do có không khí lạnh nên trời lạnh. Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ, thời gian từ nay đến suốt tết, về cơ bản thời tiết rất đẹp, không mưa, ngày nắng.

Khoảng mùng 2 đến 7 tết, do không khí lạnh tiếp tục duy trì nên từ đèo Hải Vân trở ra Bắc, trời rét đến lạnh. Còn từ đèo Hải Vân trở vào Nam thì vẫn nắng đẹp trong dịp nghỉ tết.

Trước tết sẽ có áp thấp nhiệt đới ảnh 4 Dự báo thời tiết tại TPHCM trong dịp Tết Nhâm Dần khá đẹp

“Miền Nam hầu như ngày nào cũng có nắng, nhiệt độ không dao động lớn. Tây Nguyên có thể nhiệt độ thấp hơn một chút, với 14-17oC. Còn Nam bộ thì hầu như nhiệt độ ít thay đổi trong dịp trước, trong và sau tết”, ông Hoàng Phúc Lâm nói.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 tết, triều cường ở Nam bộ ở mức cao. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Trang nghiêm lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại chùa Từ Đàm

Sáng 15-5, tại lễ đài chính chùa Từ Đàm (TP Huế), Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2566 tại Thừa Thiên - Huế long trọng cử hành lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2566 với sự tham dự của hàng ngàn tăng ni, phật tử cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế và hàng ngàn người dân.


Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng từ trần

Nghệ sĩ Nhân dân ĐẶNG HÙNG (Đặng Phải), sinh năm 1936, tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5-2022.