Tuần làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 7 của Quốc hội: Thảo luận về đồ án quy hoạch chung thủ đô Hà Nội

(SGGP).– Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục là nội dung trọng tâm tuần làm việc thứ 3 của kỳ họp Quốc hội (QH). Theo chương trình nghị sự, QH sẽ nghe và thảo luận về các dự án luật: Thuế bảo vệ môi trường; Thanh tra (sửa đổi); Khoáng sản (sửa đổi); An toàn thực phẩm; Tố tụng hành chính; Viên chức; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hai nội dung quan trọng khác cũng được QH xem xét trong tuần làm việc này. Đó là dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình QH quyết định chủ trương đầu tư và đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Điểm mới về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình QH quyết định chủ trương đầu tư là phạm vi điều chỉnh bao gồm cả dự án, công trình quan trọng quốc gia đầu tư tại Việt Nam và dự án của Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Theo dự thảo, dự án, công trình quan trọng quốc gia cần trình QH quyết định chủ trương đầu tư là những dự án, công trình có một trong trong các tiêu chí: quy mô tổng vốn đầu tư từ 35.000 tỷ đồng trở lên (theo thời giá tháng 6-2010) đối với dự án có sử dụng trên 30% vốn nhà nước so với tổng mức đầu tư…

Về đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, đồ án đã được Liên danh tư vấn quốc tế PPJ kết hợp với tư vấn trong nước thực hiện với khối lượng hồ sơ đến nay bao gồm khoảng 750 trang thuyết minh tổng hợp (thuyết minh tóm tắt khoảng 150 trang) và 81 bản vẽ theo các tỷ lệ 1/25.000 và 1/10.000.

Đồ án đã được báo cáo với Thường trực Chính phủ, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ QH; đồng thời được đăng tải rộng rãi trên các trang web của Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội và đã được triển lãm từ ngày 21-4 đến ngày 4-5-2010 để trưng cầu ý kiến làm cơ sở chỉnh lý, hoàn thiện.

Anh Phương

anh phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP