Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An

SGGPO
Sáng nay 22-2 (mùng 7 tháng Giêng), người dân làng rau Trà Quế (Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) tổ chức lễ hội Cầu Bông, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

>>Clip lễ hội cầu Bông làng rau Trà Quế - Hội An (NGUYÊN KHÔI thực hiện)

Theo những người lớn tuổi trong làng, làng rau Trà Quế ra đời đến nay đã gần 300 năm, danh xưng đầu tiên của Trà Quế vốn là Như Quế nhằm tôn vinh hương thơm của cây rau quế.
Trong những dịp du ngoạn, các chúa Nguyễn qua làng, nhận thấy hương thơm của rau giống như cây trà, cây quế nên vua sắc phong cải sửa tên làng thành Trà Quế.
Cùng với thời gian và du lịch phát triển, làng rau Trà Quế được quy hoạch mở rộng, đa dạng hóa về chủng loại giống như ngò, húng, é, cải, hành, hẹ… đặc biệt phát triển theo hướng du lịch để trở thành điểm đến tham quan hàng đầu của du khách.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 1 Các bô lão trong làng làm lễ cúng Thần Nông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 2 Múa lân sư rồng trong lễ hội cầu Bông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 3 Các bô lão làng rau Trà Quế làm lễ tế Thần Nông cầu mong mùa màng tốt tươi . Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Đến nay, tổng diện tích trồng rau của làng khoảng 18ha với 200/220 hộ dân tham gia, thu nhập bình quân mỗi ngày của người dân từ 300.000-400.000 đồng. Riêng năm 2017 tổng doanh thu từ làng rau đạt hơn 20 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán vé du lịch khoảng 500 triệu đồng.
Lễ hội Cầu Bông là hoạt động tín ngưỡng tâm linh diễn ra hàng năm nhằm không chỉ thể hiện niềm thành kính, tri ân công đức tổ tiên của người dân Trà Quế mà còn là cơ hội tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa làng xã, gắn kết cộng đồng lại với nhau. Qua đó, quảng bá hình ảnh điểm đến như là một sản phẩm du lịch văn hóa làng nghề đặc sắc.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 4 Làng rau Trà Quế - làng rau du lịch nổi tiếng cả nước. Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 5 Du khách đến làng rau tham quan, chụp ảnh đầu xuân. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 6 Du khách nước ngoài đến tham quan làng rau. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 7 Người dân và du khách thích thú tham quan làng rau Trà Quế. Ảnh: NGỌC PHÚC 

NGỌC PHÚC - NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật