Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An

SGGPO
Sáng nay 22-2 (mùng 7 tháng Giêng), người dân làng rau Trà Quế (Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) tổ chức lễ hội Cầu Bông, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

>>Clip lễ hội cầu Bông làng rau Trà Quế - Hội An (NGUYÊN KHÔI thực hiện)

Theo những người lớn tuổi trong làng, làng rau Trà Quế ra đời đến nay đã gần 300 năm, danh xưng đầu tiên của Trà Quế vốn là Như Quế nhằm tôn vinh hương thơm của cây rau quế.
Trong những dịp du ngoạn, các chúa Nguyễn qua làng, nhận thấy hương thơm của rau giống như cây trà, cây quế nên vua sắc phong cải sửa tên làng thành Trà Quế.
Cùng với thời gian và du lịch phát triển, làng rau Trà Quế được quy hoạch mở rộng, đa dạng hóa về chủng loại giống như ngò, húng, é, cải, hành, hẹ… đặc biệt phát triển theo hướng du lịch để trở thành điểm đến tham quan hàng đầu của du khách.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 1 Các bô lão trong làng làm lễ cúng Thần Nông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 2 Múa lân sư rồng trong lễ hội cầu Bông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 3 Các bô lão làng rau Trà Quế làm lễ tế Thần Nông cầu mong mùa màng tốt tươi . Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Đến nay, tổng diện tích trồng rau của làng khoảng 18ha với 200/220 hộ dân tham gia, thu nhập bình quân mỗi ngày của người dân từ 300.000-400.000 đồng. Riêng năm 2017 tổng doanh thu từ làng rau đạt hơn 20 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán vé du lịch khoảng 500 triệu đồng.
Lễ hội Cầu Bông là hoạt động tín ngưỡng tâm linh diễn ra hàng năm nhằm không chỉ thể hiện niềm thành kính, tri ân công đức tổ tiên của người dân Trà Quế mà còn là cơ hội tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa làng xã, gắn kết cộng đồng lại với nhau. Qua đó, quảng bá hình ảnh điểm đến như là một sản phẩm du lịch văn hóa làng nghề đặc sắc.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 4 Làng rau Trà Quế - làng rau du lịch nổi tiếng cả nước. Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 5 Du khách đến làng rau tham quan, chụp ảnh đầu xuân. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 6 Du khách nước ngoài đến tham quan làng rau. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 7 Người dân và du khách thích thú tham quan làng rau Trà Quế. Ảnh: NGỌC PHÚC 

NGỌC PHÚC - NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.