Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An

SGGPO
Sáng nay 22-2 (mùng 7 tháng Giêng), người dân làng rau Trà Quế (Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) tổ chức lễ hội Cầu Bông, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

>>Clip lễ hội cầu Bông làng rau Trà Quế - Hội An (NGUYÊN KHÔI thực hiện)

Theo những người lớn tuổi trong làng, làng rau Trà Quế ra đời đến nay đã gần 300 năm, danh xưng đầu tiên của Trà Quế vốn là Như Quế nhằm tôn vinh hương thơm của cây rau quế.
Trong những dịp du ngoạn, các chúa Nguyễn qua làng, nhận thấy hương thơm của rau giống như cây trà, cây quế nên vua sắc phong cải sửa tên làng thành Trà Quế.
Cùng với thời gian và du lịch phát triển, làng rau Trà Quế được quy hoạch mở rộng, đa dạng hóa về chủng loại giống như ngò, húng, é, cải, hành, hẹ… đặc biệt phát triển theo hướng du lịch để trở thành điểm đến tham quan hàng đầu của du khách.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 1 Các bô lão trong làng làm lễ cúng Thần Nông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 2 Múa lân sư rồng trong lễ hội cầu Bông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 3 Các bô lão làng rau Trà Quế làm lễ tế Thần Nông cầu mong mùa màng tốt tươi . Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Đến nay, tổng diện tích trồng rau của làng khoảng 18ha với 200/220 hộ dân tham gia, thu nhập bình quân mỗi ngày của người dân từ 300.000-400.000 đồng. Riêng năm 2017 tổng doanh thu từ làng rau đạt hơn 20 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán vé du lịch khoảng 500 triệu đồng.
Lễ hội Cầu Bông là hoạt động tín ngưỡng tâm linh diễn ra hàng năm nhằm không chỉ thể hiện niềm thành kính, tri ân công đức tổ tiên của người dân Trà Quế mà còn là cơ hội tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa làng xã, gắn kết cộng đồng lại với nhau. Qua đó, quảng bá hình ảnh điểm đến như là một sản phẩm du lịch văn hóa làng nghề đặc sắc.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 4 Làng rau Trà Quế - làng rau du lịch nổi tiếng cả nước. Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 5 Du khách đến làng rau tham quan, chụp ảnh đầu xuân. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 6 Du khách nước ngoài đến tham quan làng rau. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 7 Người dân và du khách thích thú tham quan làng rau Trà Quế. Ảnh: NGỌC PHÚC 

NGỌC PHÚC - NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lỗi tại truyền thông?

Phim thành công vang dội phòng vé được ca tụng hết lời; còn khi thất bại, trong hằng hà sa số lý do, đang có xu hướng quy trách nhiệm cho truyền thông, quảng bá. 

Âm nhạc

Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - 2021

Ngày 17-1, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp với CLB Tiếng hát quê hương tổ chức chương trình biểu diễn và trao giải Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - năm 2021, dành cho các em dưới 15 tuổi.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.