Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An

SGGPO
Sáng nay 22-2 (mùng 7 tháng Giêng), người dân làng rau Trà Quế (Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) tổ chức lễ hội Cầu Bông, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

>>Clip lễ hội cầu Bông làng rau Trà Quế - Hội An (NGUYÊN KHÔI thực hiện)

Theo những người lớn tuổi trong làng, làng rau Trà Quế ra đời đến nay đã gần 300 năm, danh xưng đầu tiên của Trà Quế vốn là Như Quế nhằm tôn vinh hương thơm của cây rau quế.
Trong những dịp du ngoạn, các chúa Nguyễn qua làng, nhận thấy hương thơm của rau giống như cây trà, cây quế nên vua sắc phong cải sửa tên làng thành Trà Quế.
Cùng với thời gian và du lịch phát triển, làng rau Trà Quế được quy hoạch mở rộng, đa dạng hóa về chủng loại giống như ngò, húng, é, cải, hành, hẹ… đặc biệt phát triển theo hướng du lịch để trở thành điểm đến tham quan hàng đầu của du khách.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 1 Các bô lão trong làng làm lễ cúng Thần Nông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 2 Múa lân sư rồng trong lễ hội cầu Bông. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 3 Các bô lão làng rau Trà Quế làm lễ tế Thần Nông cầu mong mùa màng tốt tươi . Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Đến nay, tổng diện tích trồng rau của làng khoảng 18ha với 200/220 hộ dân tham gia, thu nhập bình quân mỗi ngày của người dân từ 300.000-400.000 đồng. Riêng năm 2017 tổng doanh thu từ làng rau đạt hơn 20 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán vé du lịch khoảng 500 triệu đồng.
Lễ hội Cầu Bông là hoạt động tín ngưỡng tâm linh diễn ra hàng năm nhằm không chỉ thể hiện niềm thành kính, tri ân công đức tổ tiên của người dân Trà Quế mà còn là cơ hội tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa làng xã, gắn kết cộng đồng lại với nhau. Qua đó, quảng bá hình ảnh điểm đến như là một sản phẩm du lịch văn hóa làng nghề đặc sắc.
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 4 Làng rau Trà Quế - làng rau du lịch nổi tiếng cả nước. Ảnh: NGUYÊN KHÔI 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 5 Du khách đến làng rau tham quan, chụp ảnh đầu xuân. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 6 Du khách nước ngoài đến tham quan làng rau. Ảnh: NGỌC PHÚC 
Tưng bừng lễ hội Cầu Bông Hội An  ảnh 7 Người dân và du khách thích thú tham quan làng rau Trà Quế. Ảnh: NGỌC PHÚC 

NGỌC PHÚC - NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Vui nhộn với phim chiếu mạng dịp Tết 2022

Mỗi bộ phim một câu chuyện, một cách thể hiện khác nhau nhưng điểm chung của hầu hết các phim chiếu mạng dịp Tết Nhâm Dần 2022 đều mang đến không khí xuân vui nhộn.  

Âm nhạc

Rapper ​Đen Vâu, Hứa Kim Tuyền “bội thu” Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

Tại Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021, rapper Đen Vâu và đồng đội chiến thắng hàng loạt hạng mục: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc, Ca khúc được yêu thích trên radio… Không kém cạnh, Hứa Kim Tuyền giành hẳn giành 7 chiếc cúp danh giá ở 4 hạng mục.

Sân khấu

NSND Kim Cương vẹn chữ tình với “Nghệ sĩ tri âm”

Tết năm nay, thông qua chương trình “Nghệ sĩ tri âm” do NSND Kim Cương tổ chức, được sự hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đã có 150 nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo được nhận phần quà trị giá 6 triệu đồng/phần.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.