Tựu trường thời dịch cúm

Sáng 15-8, hầu hết học sinh của các trường THCS và THPT tại TPHCM bắt đầu tựu trường bước vào năm học mới 2009. Mới hơn 6 giờ sáng nhưng khắp các nẻo đường, các em học sinh chỉnh tề trong những bộ đồng phục mới toanh rộn ràng đến trường. Tuy vậy, bên cạnh niềm vui còn không ít những trăn trở…

  • Chưa trọn niềm vui

Học sinh (HS) các khối đầu cấp như lớp 6, lớp 10 dễ dàng phân biệt với các HS cũ bởi vẻ rụt rè, bỡ ngỡ khi đến trường mới vào ngày đầu tiên. Có em học sinh lớp 6 cứ đứng nắm tay mẹ mãi mà không chịu buông để vào cổng trường.

Em Quang Linh (lớp 10A6, Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11) chia sẻ: “Em đang hồi hộp, lo sức học của mình không bằng các bạn trong lớp, nghe nói chương trình lớp 10 khó hơn lớp 9 nhiều lắm”.

Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp Võ Văn Liễu cho biết: Khác với mọi năm, năm nay theo quy chế nhà trường tổ chức tựu trường cho học sinh sớm hơn 2 tuần. Buổi học chính thức sẽ bắt đầu học từ thứ hai (ngày 17-8). Hôm nay ngày đầu tiên trường tập trung học sinh (HS) để phổ biến những quy định, quy chế chung đối với học sinh và đặc biệt thông báo tình hình dịch cúm A/H1N1 cho toàn thể thầy cô cùng các em HS nắm rõ. 

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Gia Thiều quận Tân Bình phổ biến việc phòng chống cúm A/H1N1 trong ngày tựu trường. Ảnh: Trần Như

Do trường chưa xây xong, phải học tạm trên phần đất mượn của Trường Tiểu học Lê Lợi, Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú) đã phải chia ngày tựu trường làm 3 buổi, mỗi buổi chỉ tập trung một khối lớp. Mặc dù khó khăn nhưng không vì vậy mà “tinh thần” đón chào năm học mới của thầy cô, HS và phụ huynh giảm đi. Ban giám hiệu Trường THPT Tây Thạnh cho biết, mặc dù đang phải dạy và học trong trường tạm bợ nhưng với sự đồng lòng vượt khó, thầy trò trường sẽ vượt qua khó khăn để giành được kết quả tốt hơn.

Trong khi đó, vẫn có nhiều trường tựu trường rất sớm so với quy định của ngành giáo dục vì sợ không kịp chương trình như THPT Nguyễn An Ninh (nhập học ngày 3-8), THPT Sương Nguyệt Anh (nhập học 1-8)… Thầy Tôn Thất Dĩnh, giáo viên dạy Toán, Trường Nguyễn An Ninh cho biết: “Không chỉ năm nay mà năm nào trường cũng phải nhập học sớm hơn các trường khác do chất lượng học sinh quá thấp. Nếu nhập học đúng ngày chúng tôi không theo kịp chương trình của bộ…”.

  • Bài học đầu tiên: phòng ngừa cúm

Mùa cúm nên bên cạnh nét vui tươi của trẻ nhỏ, người ta dễ nhận thấy sự âu lo hằn trên khuôn mặt các bậc phụ huynh và giáo viên. Trong ngày này, các trường thông báo đến HS rất cụ thể về cúm A/H1N1 bằng nhiều hình thức: loa phóng thanh, dán văn bản, phát tờ rơi... Giáo viên chủ nhiệm dặn dò kỹ từng lớp các biện pháp nhận biết và phòng ngừa cúm. Một HS lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết: Nhà trường dặn chúng em phải đeo khẩu trang vào ngày đi học đầu tiên, thứ hai 17-8.

Theo ghi nhận trong những ngày này, rất hiếm HS đeo khẩu trang phòng cúm, trung bình một trường chỉ có khoảng 3 - 4 em. Do sợ dịch cúm nên tiêu chuẩn vệ sinh lớp học ở hầu hết các trường năm nay cao hơn mọi năm, các em HS phải quét dọn kỹ lưỡng hơn, giám thị kiểm tra rất chặt chẽ để sẵn sàng cho ngày học đầu tiên. Một số trường lo lắng vì tình hình dịch cúm lan rộng nên đã quyết định tựu trường trễ hơn như THCS Đinh Thiện Lý (quận 7), THPT DL Nguyễn Khuyến nhập học ngày 17-8, còn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì lùi lại đến 4-9 mới nhập học.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: Cho đến giờ này ngành giáo dục thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách giáo khoa…và cả công tác phòng chống cúm để bước vào một năm học mới an toàn và chất lượng. Hơn 1,2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT của TPHCM sẽ chính thức bước vào năm học mới từ ngày thứ hai 17-8-2009

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục