Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đội vốn lên 2,19 tỷ USD

SGGPO
Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, dự án tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đã chậm trễ hơn 2 năm so với kế hoạch, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 1,3 tỷ USD lên 2,19 tỷ USD.

Ngày 25-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đường sắt đô thị và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, đến nay dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đã chậm trễ hơn 2 năm so với kế hoạch. Nguyên nhân chậm trễ là do phải điều chỉnh về thiết kế (mặt bằng nhà ga ngầm, bổ sung thiết kế, tăng khối lượng giao cắt giữa các tuyến metro số 2 với các tuyến metro số 1, số 3b, số 5 và số 6) và điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 1,3 tỷ USD lên 2,19 tỷ USD.

Công tác đấu thầu các gói thầu đang gặp khó khăn vì thiếu kinh phí, vì vậy Ban Quản lý đề nghị ADB bố trí tài trợ thêm nguồn vốn cho các gói thầu.

Đại diện ADB cho rằng, khâu đền bù giải phóng mặt bằng, công tác hồ sơ mời thầu, đấu thầu kéo dài dẫn đến dự án chậm triển khai.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, mặt dù TP luôn chỉ đạo các cấp chính quyền khẩn trương thực hiện rút ngắn các thủ tục cũng như vấn đề giải ngân đảm bảo tiến độ dự án, tuy nhiên các thủ tục rất nhiêu khê, trong khi đó, UBND TP không được quyền quyết các thủ tục đó mà phải xin ý kiến cấp trên.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến rất mong các đơn vị tài trợ nguồn vốn hết sức chia sẻ.  

Tất cả các thủ tục nếu vượt thẩm quyền, TP đều có văn bản xin ý kiến Thủ tướng. Về công tác đấu thầu, UBND TP thường xuyên đôn đốc Ban Quản lý đẩy nhanh tiến độ các gói thầu. Về công tác giải phóng mặt bằng phải điều chỉnh rất nhiều nên gặp rất nhiều khó khăn, việc này không riêng gì TPHCM mà trên cả nước.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sông Sài Gòn đoạn chảy qua quận 2 và quận Bình Thạnh. Ảnh: CAO THĂNG

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có hình tượng lá dừa nước

Phương án thiết kế CDN01 (hình tượng lá dừa nước) đã được Hội đồng đánh giá xếp hạng đạt số điểm cao nhất, phương án tối ưu nhất trong cuộc tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn”.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Bút Sài Gòn

Dễ mắc nghẹn

- Giới đầu tư cá nhân đang dồn sự chú ý vô kênh trái phiếu doanh nghiệp. Thứ thu hút họ đổ tiền là lãi suất cao. Thông tin công bố chính thức cho thấy, có trái phiếu doanh nghiệp trả lãi 13%/năm. Ghê nữa, có doanh nghiệp còn trả lãi xấp xỉ 20%/năm. Kèo này thơm không?

Sự kiện & Bình luận

Điểm nhấn đặc biệt

Khi FIFA và AFC còn đang lưỡng lự chọn thời điểm tái khởi động những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới và châu Á, thì Việt Nam bất ngờ tạo điểm nhấn đặc biệt với việc đưa sân chơi V-League 2020 thi đấu trở lại. Chuyện này không chỉ đáp ứng sự mong mỏi của người hâm mộ bóng đá nước nhà, mà còn khẳng định một thực tế rằng tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam.