Ngành giáo dục trước thềm năm học mới

Vẫn lo chuyện cũ

Ngày 5-8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị tổng kết năm học 2011 - 2012 và triển khai phương hướng cho năm học tới. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành giáo dục các địa phương trên cả nước đã tham dự.

Các cháu học sinh mầm non trong giờ học quan sát môi trường. Ảnh: Mai Hải

Chuyển biến tích cực

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, năm học 2011 - 2012, ngành giáo dục cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục. Các cuộc vận động và phong trào thi đua trong ngành ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều hình thức sáng tạo đạt hiệu quả cao. Đặc biệt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã lan tỏa mạnh mẽ, học sinh gắn bó với trường lớp hơn, tình trạng học sinh bỏ học đã giảm đáng kể. Ở nhiều nơi, ngành giáo dục đã chú trọng việc tổ chức giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học, hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi khoa học từ cấp huyện, tỉnh đến toàn quốc. Như học sinh Trường THPT An Lạc Thôn ở Sóc Trăng, 19 lần đoạt giải các kỳ thi về bảo vệ môi trường toàn quốc, qua đó tạo ra được phong trào học tập tích cực trong nhà trường.

Chất lượng giáo dục được nâng lên còn thể hiện qua kết quả các kỳ thi. Đặc biệt ở các đội tuyển học sinh giỏi thi các giải trong khu vực và quốc tế đều đạt giải cao.

Còn nhiều trăn trở

Thành tựu nhiều, nhưng năm học qua vẫn tồn tại nhiều điều trăn trở như việc quy hoạch mạng lưới trường lớp giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên ở một số địa phương còn hạn chế. Tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất, trường học, giáo viên vẫn phổ biến khắp nơi, dù năm học mới đã cận kề. Đời sống giáo viên ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn, chật vật khiến họ chưa an tâm công tác.

Đường tới trường của học sinh vùng lũ còn rất gian nan.

Một trong những nỗi lo cũ nhưng vẫn “nóng” qua hàng năm là tình trạng tiêu cực trong thi cử chưa được ngăn chặn triệt để. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trăn trở: “Mới đây, vụ tiêu cực tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, Bắc Giang, dù không phổ biến nhưng diễn ra có tổ chức, ngay lúc chúng ta đang nỗ lực loại bỏ tiêu cực trong thi cử. Chưa hẳn đây là hiện tượng duy nhất. Để ngăn chặn tình trạng này, đề nghị ngành giáo dục các địa phương phải quyết liệt hơn nữa. Về phía bộ cũng sẽ có những giải pháp để ngăn chặn những tiêu cực tương tự”. Bộ trưởng cho biết, tới đây bộ sẽ rà soát lại kết quả thi tốt nghiệp THPT và sẽ chấm thi phúc tra lại những địa phương có kết quả thi bất thường, sau đó báo cáo kết quả thực chất với lãnh đạo của địa phương để chấn chỉnh nghiêm.

Triển khai nhiệm vụ năm học 2012 - 2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo ngành giáo dục cần đẩy mạnh việc giảng dạy về kỹ năng sống cho học sinh; cần quan tâm đến công tác giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số, nhất là cấp tiểu học. Liên quan đến cơ sở vật chất và kiên cố hóa trường lớp học, Phó Thủ tướng cho biết, những năm qua ngân sách Nhà nước đã chi 24.400 tỷ đồng để kiên cố hóa trường lớp học. Dự kiến, số vốn để giải quyết được 100% yêu cầu này cần tới 157.000 tỷ đồng. Với nguồn vốn dự báo lớn như vậy, Phó Thủ tướng đề nghị cần quản lý và sử dụng ngân sách hiệu quả hơn.

  • Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

"Hiện nay ở nhiều nơi, nhất là thành thị, tình trạng dạy thêm diễn ra đại trà, khiến nhiều học sinh thêm gánh nặng về chi phí. Tới đây, các địa phương phải xem lại, dạy thêm phải đúng thực chất là phụ đạo cho học sinh yếu kém chứ không phải dạy trước chương trình học ở lớp"

Đình Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục