Vệ tinh của NASA rơi xuống Nam Thái Bình Dương

NASA ngày 27-9 thông báo những mảnh vụn từ một vệ tinh khoa học nặng 6 tấn đã ngừng hoạt động của cơ quan này, rơi xuống Trái Đất hôm 24-9, đã rơi vào một khu vực hẻo lánh ở Nam Thái Bình Dương và không gây ra thiệt hại nào.

Vệ tinh UARS

Các chuyên gia ước tính sau khi vệ tinh bay qua khí quyển Trái Đất sẽ còn sót lại các mảnh vụn không cháy hết nặng tổng cộng 495kg.

Trung tâm các hoạt động vũ trụ hỗn hợp tại Căn cứ không quân Vandenberg ở California xác định Vệ tinh nghiên cứu khí quyền tầng cao của NASA (UARS) đã đi vào khí quyển trên bầu trời Thái Bình Dương ở tọa độ 14,1 độ vĩ Nam và 170,2 độ kinh Tây.

Vị trí vệ tinh UARS rơi xuống thuộc Thái Bình Dương, khoảng gần Samoa. Các mảnh vụn sau đó phân tán trong phạm vi 300-800 dặm (480-1.300km) từ điểm trở về Trái Đất.

Trong một tuyên bố, NASA khẳng định: “Vị trí này nằm trong một khu vực đại dương rộng lớn và xa xôi ở Nam bán cầu, cách xa bất cứ một vùng đất lớn nào.”

Vệ tinh UARS dài 10,6m và có đường kính 4,6m, là một trong những vệ tinh lớn nhất rơi tự do qua khí quyển Trái Đất.

Hiện NASA có kế hoạch kiểm soát quá trình quay trở lại Trái Đất của các tàu vũ trụ lớn nhưng biện pháp này đã không được thực hiện khi họ thiết kế UARS.

UARS được đưa lên quỹ đạo năm 1991 để nghiên cứu ozone và các hóa chất khác trong khí quyển Trái Đất. Vệ tinh này hoàn thành nhiệm vụ năm 2005 và mất dần độ cao kể từ đó do chịu tác động của trọng lực Trái Đất.

Huy Lê (Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Bộ đôi smartwatch Amazfit GTR 2 và GTS 2 ra mắt tại Việt Nam

Amazfit GTR 2 và GTS 2 là phiên bản quốc tế và có hỗ trợ tiếng Việt với thiết kế sang trọng, sản phẩm được trang bị nhiều tính năng theo dõi sức khỏe và có mức giá hợp lý dễ dàng tiếp cận đến người dùng. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

AVG và Smart Media công bố hợp tác chiến lược

Theo thỏa thuận, AVG và Smart Media xác định quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực như phát triển thuê bao, phân phối thiết bị, phát triển các nội dung truyền hình cũng như các nội dung đa phương tiện và truyền thông, quảng cáo, phát triển thương hiệu.