Vì sao sinh viên Phạm Minh Thuấn bị tạm ngưng học tập?

Vì sao sinh viên Phạm Minh Thuấn bị tạm ngưng học tập?

Sau khi nhận được đơn của anh Phạm Minh Thuấn, sinh viên Y5 Trường Đại học Y Dược khiếu nại việc anh bị nhà trường đình chỉ học tập một năm do anh không chấp hành việc lưu ban năm thứ nhất cách đây 5 năm và không được ở ký túc xá Ngô Gia Tự (Q5), Ban BĐ-XH báo SGGP đã cử PV đến gặp TS.BS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược để tìm hiểu sự việc.

  • Lỗi của nhà trường hay lỗi của sinh viên?

Theo thư anh Thuấn trình bày, việc nhà trường công bố điểm thi môn triết lần 1 (là một trong những môn học anh còn nợ của năm học thứ nhất) quá trễ (1 tháng) so với quy chế là 15 ngày và thông báo lịch thi lại lần 2 rất ngắn (chỉ có 3 - 4 ngày) sau khi công bố kết quả thi lần 1 (theo quy chế sớm nhất là 7 ngày) khiến anh không thể ôn tập và tham gia thi lại lần 2. Thế nhưng nhà trường ra quyết định lưu ban cho anh Thuấn khi căn cứ vào việc anh còn nợ thi môn triết là bất hợp lý. Bác sĩ Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo, cho rằng việc anh Thuấn khiếu nại là sai.

Vì sao sinh viên Phạm Minh Thuấn bị tạm ngưng học tập? ảnh 1

Cuối năm thứ nhất (2000 - 2001), anh Thuấn thi rớt các môn hóa, ngoại ngữ, triết học nên không đủ tiêu chuẩn học tiếp năm thứ hai theo quy chế. Điều đáng nói là dù biết lịch thi lại môn triết lần 2 nhưng anh Thuấn không dự thi (căn cứ đơn tường trình của anh gửi nhà trường nêu lý do không thi lại môn triết do gia đình đột ngột có tang).

Theo quy chế, đây không phải là lý do để nhà trường tổ chức thi lại môn triết lần 3 cho một mình sinh viên Thuấn, nên ngày 15-10-2001, nhà trường đã ra Quyết định số 364/QĐ/YD-ĐT buộc sinh viên Thuấn ngừng học (lưu ban) năm học 2001 - 2002 để thi trả nợ các môn chưa đạt. Tuy nhiên, anh Thuấn vẫn cố tình học tiếp năm thứ hai (2001 - 2002).

Đầu năm học 2002 - 2003, anh Thuấn có trình cho Phòng Đào tạo đơn xin được học tiếp năm thứ ba. Qua kiểm tra, nhà trường phát hiện anh Thuấn đã ngụy tạo chữ ký của Hiệu trưởng Nguyễn Đình Hối và đóng dấu Trường ĐH Y Dược bằng cách cắt chữ ký và con dấu từ văn bản khác, ghép lại rồi photocopy, bởi tên giáo sư Nguyễn Đình Hối là chữ vi tính, không thể có trên đơn do anh Thuấn viết tay.

Sau đó, anh Thuấn tiếp tục tự ghi tên vào danh sách để học lên lớp trên dù nhà trường đã nhiều lần nhắc nhở. Mới đây (ngày 7-1-2005), bộ môn Dịch tễ tổ chức thi kết thúc học phần cho sinh viên Y5, sinh viên Thuấn tự ý vào phòng thi, khi cán bộ coi thi phát hiện, yêu cầu ra khỏi phòng, sinh viên Thuấn không chấp hành, phải nhờ đến công an địa phương và bảo vệ nhà trường can thiệp, sinh viên Thuấn mới chịu ra về.

  • Nhà trường xử ép sinh viên Thuấn?

Sau nhiều lần nhà trường gặp sinh viên Thuấn, kể cả gia đình và chính quyền địa phương, nhưng sinh viên Thuấn chẳng những không tiếp thu mà còn có thái độ thách thức, thiếu tôn trọng nhà trường. Ngày 3-11-2004, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược ra Quyết định 945/QĐ/YD-ĐT đình chỉ học tập một năm đối với sinh viên Phạm Minh Thuấn vì đã có những hành vi sai phạm như không chấp hành quyết định ngừng học tiếp (lưu ban năm thứ nhất); ngụy tạo chữ ký của Hiệu trưởng và dấu đóng của trường; vô lễ, xúc phạm và đe dọa lãnh đạo và thầy giáo trong trường đồng thời trả anh Thuấn về gia đình và địa phương để nơi đây giáo dục anh Thuấn nhận rõ sai phạm, khuyết điểm.

Sau một năm, nếu anh Thuấn nhận rõ sai phạm, và có nguyện vọng tiếp tục học, thì làm đơn xin học lại, có sự bảo lãnh của gia đình và xác nhận của địa phương, nhà trường sẽ xem xét giải quyết. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 3-11-2004.

Theo bác sĩ Xuân, đây không phải là quyết định đuổi học mà là một sự thử thách nhằm giúp sinh viên Thuấn sớm khắc phục những hành vi sai phạm trước đây. Nếu chấp thuận cho sinh viên Thuấn thi hành kỷ luật nhưng được ở ký túc xá của trường, sẽ không có tác dụng động viên giáo dục tốt cho sinh viên Thuấn, đồng thời có thể gây thêm tốn kém cho gia đình, vì gia đình sinh viên Thuấn thuộc diện chính sách, đang gặp khó khăn.

P.V
 

Tin cùng chuyên mục