Việc chuyển đổi giới tính chỉ được thực hiện khi có luật

Bộ luật Dân sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào ngày 24-11 có một vấn đề đang gây được sự chú ý là quy định “việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật”. Ngay sau khi có thông tin này, tối 24-11, bất chấp trời mưa, cả trăm bạn trẻ ở TPHCM cầm cờ của cộng đồng chuyển giới, băng rôn, khẩu hiệu... xuống phố đi bộ Nguyễn Huệ “cảm ơn Quốc hội” khi công nhận quyền chuyển đổi giới tính. “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật” được hiểu như thế nào, đó là nội dung mà báo chí trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường bên hành lang Quốc hội ngày 25-11.

* Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, hiện chưa có luật nào quy định về vấn đề chuyển giới, như vậy việc chuyển đổi giới tính đến thời điểm này có được hiểu là chưa được phép?

* Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Đúng là như vậy!

*  Với quy định của Bộ luật Dân sự (sửa đổi), người dân đang hiểu là hiện không cho cũng không cấm việc chuyển đổi giới tính. Hiểu như vậy có đúng không, thưa Bộ trưởng?

* Bộ luật Dân sự là luật nền của tất cả những luật liên quan đến quan hệ dân sự kinh tế, thương mại, gia đình nói chung. Lần này, Quốc hội biểu quyết thông qua là bước tiến vô cùng quan trọng. Nhưng Bộ luật Dân sự không thể đi giải quyết những vấn đề cụ thể như điều kiện, cách thức chuyển giới, ai có quyền được chuyển giới, kỹ thuật chuyển giới, chăm sóc sức khỏe người chuyển giới... Đó là cả vấn đề lớn, là đối tượng điều chỉnh của luật riêng. Khi Bộ luật Dân sự đã quy định như vậy rồi thì chắc chắn nhiệm kỳ Quốc hội tới phải có luật quy định về vấn đề này. Đây là bước mở ra để đạo luật riêng về vấn đề chuyển giới sẽ được xây dựng, ban hành. Khi nào luật đó có hiệu lực thì việc chuyển giới mới được thực hiện. Nhưng Bộ luật Dân sự (sửa đổi) là bước tiến quan trọng, vì đã thay đổi tư duy khi công nhận quyền của một nhóm người không lớn trong xã hội. Đó là tinh thần của Hiến pháp 2013, tôn trọng quyền con người, cái gì của con người cũng gần gũi với mình, dù người ta là thiểu số.

* Như vậy, hiện tại chưa cho phép chuyển giới, Nhà nước cũng chưa thừa nhận quyền chuyển giới?

* Thừa nhận quyền thì có, nhưng thực thi quyền thì phải chờ luật.

*  Vậy theo Bộ trưởng, chúng ta cần phải ra một đạo luật riêng về vấn đề chuyển giới hay nên ghép vào Luật Hôn nhân gia đình?

* Không thể nào ghép được vì đây là những quy định, điều kiện rất sâu về chuyên môn, kỹ thuật, y học... để bảo đảm người được chuyển giới phải thành công. Luật cũng sẽ có quy định hạn chế, quy định cấm để làm sao xã hội không “loạn” - điều mà người dân đang rất lo lắng hiện nay, nhất là thanh niên, thiếu niên chưa nhận thức đầy đủ về hệ lụy của vấn đề này. Nếu để các em theo phong trào mà chuyển giới thì rất nguy hiểm. Xin nói thêm, ở châu Á cũng rất ít nước thừa nhận quyền này. Bộ luật Dân sự của Việt Nam thừa nhận, tôi cho là điều hết sức tiến bộ trong khu vực châu Á.

* Như vậy, chúng ta sẽ phải chờ thêm đạo luật mới thực hiện việc chuyển giới. Có ấn định thời gian ra luật mới này không, bởi nhiều ý kiến lo ngại là luật mới có thể sẽ bị treo rất lâu?

* Điều này phụ thuộc vào chương trình xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Tháng 7-2016 tới, Quốc hội khóa mới họp sẽ bàn về chương trình xây dựng pháp luật. Chắc chắn nếu bộ chuyên ngành không đề xuất, Bộ Tư pháp cũng sẽ đề xuất. Bao giờ xây dựng được thì chưa thể trả lời ngay, nhưng tôi tin rằng nhiệm kỳ khóa XIV sẽ phải làm, nếu không sẽ là quyền treo.

* Cá nhân Bộ trưởng có ủng hộ việc sớm xây dựng luật về chuyển giới không?

|* Tôi ủng hộ chứ.

* Việc ban hành luật này liệu có phụ thuộc vào trình độ y tế của Việt Nam?

*  Tất nhiên còn nhiều thứ đi theo. Y học Việt Nam nhìn chung không thua kém gì với thế giới. Người ta phải nghiên cứu kỹ kinh nghiệm các nước để chuyển giới an toàn, thành công, bảo đảm sức khỏe con người.

* Xin cảm ơn Bộ trưởng!

                                                                    Quyền xác định lại giới tính

1. Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.
Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

2. Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan.
 
                                                Chuyển đổi giới tính

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan.

(Theo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào ngày 24-11)


PHAN THẢO (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP