Viên sỏi gần 1kg ở bàng quang suốt 20 năm

Chiều 10-10, bác sĩ Phạm Tấn Bay, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP Long Xuyên, An Giang) cho biết, vừa phẫu thuật thành công ca mổ hy hữu lấy một viên sỏi nặng tới 950 gram ra khỏi bàng quang của ông Nguyễn Văn Đực, 59 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn (An Giang).

Ông Đực và viên sỏi 950g.

Ông Đực nhập viện trong tình trạng đau nhức ở vùng bàng quang (bọng đái), sức khỏe kém, đi tiểu ra nhiều máu… Kết quả chụp X-quang (KUB) phát hiện viên sỏi rất to nằm ở vùng chậu và được chẩn đoán là sỏi bàng quang. Do viên sỏi quá to và dính vào bàng quang, nên kíp mổ gồm BS Vũ Văn Ty (chuyên khoa II, Bệnh viện Bình Dân - TPHCM) và BS Phạm Tấn Bay (Giám đốc Bệnh viện Bình Dân - Long Xuyên) cùng các cộng sự phải vất vả xử lý hơn 1 giờ 30 phút mới lấy được viên sỏi “khủng” này ra khỏi người bệnh nhân Nguyễn Văn Đực. Theo bác sĩ Phạm Tấn Bay, hơn 30 năm làm nghề nhưng đây là lần đầu tiên ông chứng kiến viên sỏi “khủng” nhất trong cơ thể con người.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đực cho biết, cách nay hơn 20 năm ông đã có triệu chứng bị bệnh thận, mỗi khi đi tiểu thường bị đau, nước tiểu lợn cợn… Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không tiền điều trị nên chỉ mua thuốc uống rồi tiếp tục đi làm mướn. Khoảng 2 tuần gần đây bỗng nhiên đi tiểu ra máu liên tục, nên ông kêu vợ đưa ra bệnh viện huyện Tri Tôn siêu âm. Các bác sĩ ở đây cho biết trong người ông có chứa viên sỏi “khủng” và đề nghị xuống các bệnh viện ở Long Xuyên mổ khẩn cấp, nếu chậm trễ sẽ bị vỡ bọng đái, nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Phạm Tấn Bay cho biết, hiện sức khỏe của ông Đực phục hồi tốt, dự kiến khoảng 8 ngày sau khi mổ sẽ xuất viện. Tổng kinh phí điều trị cho ông Đực khoảng 6 triệu đồng, nhưng hoàn cảnh ông khó khăn nên bệnh viện sẽ xem xét giảm viện phí…

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).