Viết cho con và các bạn của con

Con gái tôi đang học lớp 10 Trường THPT Hùng Vương (Q5). Cả gia đình chúng tôi rất vui và yên tâm thấy con mình đang học làm người trong môi trường giáo dục chính thống của nhà nước. Chúng tôi luôn nhắc nhở cháu tích cực học tập, yêu mến trường lớp và thầy cô giáo. Cháu chăm chỉ học hành, gần đây lại còn tích cực tập luyện thể thao: cháu xin tiền đi học bóng bàn, lại còn tập cả… hít đất (!).

Ngày 20 -11 vừa qua, cháu xin phép vào trường dự lễ, thăm thầy cô, rồi đi chơi cùng bạn, nhưng hình như cháu không vui. Chúng tôi biết con gái đang có điều gì băn khoăn lắm. Buổi tối về, cháu ngồi thẫn thờ một lúc, rồi trình bố mẹ phiếu liên lạc có kết quả học tập loại yếu: tất cả điểm các môn của cháu đều là 6 - 7 trở lên, riêng môn thể dục cháu được điểm 2. Cháu khóc nức nở và giải thích: “Tất cả lớp con đều bị xếp loại thấp về môn thể dục.

Chúng con là con gái, không đá cầu được, thế là thầy cho 1 hoặc 2 điểm. Giờ thể dục, thầy hay vào trễ, khi chúng con khởi động thì thầy ăn sáng. Nhưng nếu có bạn nào đi trễ thì thầy phạt hít đất. Thầy chưa một lần hướng dẫn chúng con luyện tập. Còn giờ học môn bóng bàn, bạn nào chậm chạp trong việc nhặt bóng thì thầy bảo: các em không phải tiểu thư đâu, mà là nô tỳ (!). Có lần thầy dùng vợt bóng bàn đánh vào tay một bạn, bạn ấy đau mấy ngày sau vẫn chưa viết được bài...

“Con gái yêu ơi, bố mẹ muốn con học để trở thành người được phát triển cả về tri thức và thể chất. Thầy thể dục có nghiêm khắc một chút để các con thành người hoàn thiện thì cũng là điều đáng quý và đáng trân trọng. Nhưng giá mà thầy của con biết cách làm cho giờ học thể dục vui hơn, các con được chỉ dẫn tận tình hơn, chắc chắn kết quả rèn luyện thể chất và học tập của con và các bạn sẽ cao hơn, các con sẽ phấn khởi hơn, phải không con?”. 

PHẠM THỊ ĐIỆP
(Bến Mễ Cốc - quận 8)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.