Việt Nam đảm bảo quyền con người

Khóa họp lần thứ 13 Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (HĐNQ LHQ) họp tại Giơnevơ (Thụy Sĩ) từ 1 đến 26-3. Khóa họp này có ý nghĩa quan trọng, định hướng cho hoạt động của HĐNQ năm 2010, trong bối cảnh HĐNQ đang tích cực chuẩn bị kiểm điểm 5 năm vào năm 2011 và việc đảm bảo quyền con người trên toàn thế giới tiếp tục chịu tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây cũng là những nội dung chính được đề cập trong phát biểu của gần 70 vị lãnh đạo nhà nước, chính phủ, bộ trưởng và nhiều trưởng đoàn các nước thành viên LHQ tại phiên thảo luận cấp cao từ 1 đến 3-3.

Phát biểu tại khóa họp ngày 2-3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng đoàn Việt Nam tại khóa họp, cho rằng HĐNQ đã hoạt động có hiệu quả hơn, đề cập một cách toàn diện hơn các quyền con người và nhìn chung có bầu không khí đối thoại và hợp tác. HĐNQ cần đề cao các nguyên tắc phổ quát, minh bạch, khách quan, không thiên vị, loại bỏ việc chính trị hóa, đối đầu để thực sự trở thành một diễn đàn đối thoại và hợp tác, nơi các nước cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Thứ trưởng giới thiệu thành tựu của Việt Nam về ứng phó khủng hoảng, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, tạo việc làm, tạo cơ sở vững chắc cho việc thụ hưởng các quyền con người ở Việt Nam. Đồng thời, cải cách luật pháp, hành chính, tư pháp tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo các quyền con người trong pháp luật và trên thực tiễn, trong đó có quyền theo dõi, giám sát thực thi pháp luật, quyền tiếp cận thông tin… Thứ trưởng khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy đảm bảo quyền con người thông qua đối thoại và hợp tác quốc tế.

Thứ trưởng đề xuất HĐNQ cần tập trung thảo luận nhiều hơn các vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm hiện nay như tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, đói nghèo, dịch bệnh đối với việc thụ hưởng các quyền con người. Đồng thời, việc kiểm điểm HĐNQ cần được tiến hành một cách minh bạch, dựa trên đối thoại, với sự tham gia của tất cả các nước.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: QUANG PHÚC

Việt Nam - Australia khai trương 2 đường bay thẳng mới

Sáng 4-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa 2 nước.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.