Hội nghị Bộ trưởng APEC về dịch cúm gia cầm

Việt Nam đề xuất đề án tổng thể ngăn chặn cúm gia cầm

Hôm qua, 4-5, tại Đà Nẵng diễn ra các phiên họp trù bị của Hội nghị Bộ trưởng APEC về dịch cúm gia cầm. Tham dự hội nghị có 182 đại biểu đến từ 21 thành viên APEC.

Xây dựng dây chuyền giết mổ tập trung là một trong những biện pháp phòng chống cúm gia cầm hiệu quả của TPHCM. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Tiến sĩ Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBQG về phòng chống dịch cúm gia cầm đã phát biểu khai mạc và thông qua chương trình nghị sự của Hội nghị trù bị chuẩn bị cho các phiên thảo luận trong hội nghị chính thức ngày hôm nay (5-5).

 Hội nghị trù bị đã thảo luận 3 chủ đề chính: Một, cơ chế và các giải pháp giữa các thành viên APEC trong việc chuẩn bị và ngăn ngừa cúm gia cầm. Hai là những giải pháp để nâng cao sự hợp tác giữa các thành viên APEC, các tổ chức khu vực khác, các học viện quốc tế và các khu vực tư nhân trong việc phòng ngừa và đối phó với nạn dịch cúm gia cầm. Ba là những giải pháp trong việc chia sẻ nguồn lực, xây dựng các khả năng cho các nền kinh tế thành viên trong việc đối phó với dịch cúm gia cầm.
 
Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cho biết: Sáng kiến quan trọng Việt Nam đưa ra tại Hội nghị APEC lần này là Đề án tổng thể ngăn chặn dịch cúm gia cầm của toàn khối APEC. Trong đó nêu rõ kinh nghiệm thực tiễn việc phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam trong thời gian qua; phương thức huy động các nguồn lực trong khối APEC và quốc tế nhằm khống chế dịch cúm gia cầm chuẩn bị chương trình đầu tư ngắn hạn và dài hạn trên các bình diện tuyên truyền, phòng chống dịch cúm, tổ chức sản xuất gia cầm sạch và phân phối. Xây dựng đội ngũ nhân lực.

Riêng trong Kế hoạch hành đôïng ngăn chặn dịch cúm gia cầm của mình từ nay đến 2010, Việt Nam sẽ đầu tư 400 triệu USD, trong đó huy động vốn ngân sách 200 triệu USD, phần còn lại đề nghị các nước trong khu vực tài trợ. 

Quốc Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi toàn quốc đối với dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, số đăng ký: VD-26752-17, số lô 2020001; ngày sản xuất 10-4-2020; hạn dùng 9-4-2022 do Công ty CP Dược phẩm An Thiên sản xuất.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).