Việt Nam được đánh giá cao trên diễn đàn thế giới và khu vực

SGGP
Những ngày đầu năm 2020, dư luận khu vực và quốc tế liên tiếp có những nhận định, đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi đảm nhận “nhiệm vụ kép” tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) với nhiều kỳ vọng.

Thời cơ lớn

Ngày 2-1, tại trụ sở Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ, mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên HĐBA 2020-2021. 

Việt Nam được đánh giá cao trên diễn đàn thế giới và khu vực ảnh 1 Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý trước lễ đặt cờ Việt Nam
HĐBA đã thông qua chương trình làm việc tháng 1-2020 do Việt Nam đề xuất. Theo đó, dự kiến HĐBA sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Trung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Libya, Trung Á và Cyprus. Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước ủy viên HĐBA trong việc tổ chức một phiên thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ vào ngày 9-1 và một cuộc họp về Hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23-1 tới.


Các đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và LHQ, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế. 

Trang The Interpreter của Viện nghiên cứu Lowy, Australia, bình luận: “Mặc dù trách nhiệm ngoại giao thường đi kèm với áp lực lớn, song đây cũng là thời cơ lớn đối với Việt Nam”. Bài viết trên trang web của Trung tâm nghiên cứu Wilson Center của Mỹ nêu rõ, việc cùng lúc nắm giữ hai vị trí Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ cho thấy năm 2020 sẽ là một năm quan trọng để Việt Nam thể hiện vai trò như một quốc gia có thể tham gia ngày càng nhiều vào các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) Choi Sing Kwok, việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ đem lại cho Việt Nam cơ hội thể hiện vai trò lãnh đạo trên toàn cầu và đương nhiên sẽ đem lại lợi ích cho ASEAN. Lập trường, quan điểm và vai trò trung tâm của ASEAN sẽ được thể hiện trên trường quốc tế. 

Tăng trưởng nhanh, xuất khẩu vượt trội 

Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN là hai hoạt động quan trọng của HĐBA trong tháng 1-2020.  
TS Robin Ramcharan,  Giám đốc điều hành Trung tâm châu Á, bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ vào năm 2020 vì Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh và có nhiều nguồn lực. Bất chấp rào cản từ thương chiến Mỹ - Trung, các quốc gia châu Á được dự đoán vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020. Trong đó, Việt Nam vào tốp những nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất năm 2020. Kinh tế Việt Nam dự đoán sẽ tăng khoảng 6,7% vào năm 2020. Không chỉ gia công, Việt Nam đang dịch chuyển sang sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, như thiết bị điện tử. Báo The Straits Times dẫn lời các chuyên gia Thái Lan nhận định, xuất khẩu Việt Nam sẽ vượt trội so với phần còn lại của Đông Nam Á vào năm 2020. “Sản xuất và xuất khẩu có khả năng cải thiện trong năm 2020, khi các nhà máy của các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài đến Việt Nam từ năm ngoái bắt đầu đi vào hoạt động và tạo ra sản lượng thực tế”.

Ngày 5-1, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi bắt đầu chuyến công du 4 quốc gia Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Indonesia. Mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Motegi là nhằm tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên trường khu vực và quốc tế, đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á - Âu.

Việt Nam không đơn độc trong vấn đề biển Đông

Trước thông tin về vụ tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm (8 ngư dân trên tàu đã trở về địa phương an toàn vào ngày 3-4), giới nghiên cứu về biển Đông ở Nga đã phản đối hành động của tàu Trung Quốc và khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Tuổi cao, gương sáng

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM, rất nhiều đảng viên, đặc biệt những đảng viên cao tuổi Đảng, đã có các đóng góp thiết thực. Sự đóng góp không chỉ là tài lực mà còn là tấm lòng, sự yêu thương với mong muốn cùng cộng đồng, xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Ngành GTVT cắt giảm nhiều thủ tục hành chính

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics theo Chỉ thị số 11 của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP