Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc

Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hiệp quốc (LHQ), tiếp tục gửi thư lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kèm theo công hàm của Bộ Ngoại giao nước ta gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tiếp tục duy trì giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong phiên họp tại trụ sở của Hội đồng châu Âu ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 5-6, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố lo ngại sâu sắc trước những diễn biến căng thẳng ở biển Đông.

Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục khẳng định với việc hạ đặt và hoạt động trái phép giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống trong vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Với hành động này, Trung Quốc cũng vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Trước sau như một, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động sai trái này của Trung Quốc.

Công hàm khẳng định Việt Nam đã nỗ lực trao đổi, đối thoại với Trung Quốc dưới nhiều hình thức và ở các cấp khác nhau để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, cũng như chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuy nhiên phía Trung Quốc chẳng những không đáp ứng những đề nghị thiện chí đó mà còn di chuyển giàn khoan và các tàu hộ tống sang một vị trí khác vẫn thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc còn đưa các tàu quân sự, máy bay chiến đấu đến hoạt động tại vị trí hạ đặt giàn khoan, thậm chí còn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, đâm thủng tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, làm nghiêm trọng thêm tình hình căng thẳng ở biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, làm ảnh hưởng đến tự do, an toàn, an ninh hàng hải trong khu vực, gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế và gây bức xúc trong dư luận và nhân dân Việt Nam, làm ảnh hưởng tới tình cảm và mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Công hàm cũng nhắc lại yêu cầu chính đáng của Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn hành vi tương tự.

Việt Nam cũng tiếp tục yêu cầu Trung Quốc giải quyết các tranh chấp trên biển, trong đó có việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981, thông qua đàm phán hoặc các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982.

Đại sứ Lê Hoài Trung đã đề nghị Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho lưu hành công hàm trên như một tài liệu chính thức của khóa 68 Đại hội đồng LHQ, gửi đến tất cả các nước thành viên LHQ, tương tự như 2 công hàm trước đó của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cực lực phản đối hành động ngang ngược kể trên của phía Trung Quốc.

Trong lúc này, nhiều tổ chức, học giả quốc tế tiếp tục ủng hộ Việt Nam. Ngày 6-6, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO) và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng tại biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo TTXVN, Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) đã bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam trước những hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông, đồng thời hy vọng tình hình căng thẳng hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Hàng loạt chuyên gia, học giả của Argentina cũng lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của Trung Quốc mang động cơ chính trị, làm căng thẳng leo thang và gia tăng bất ổn tại khu vực, đồng thời ủng hộ lập trường của Việt Nam xử lý tranh chấp thông qua đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế.

VIỆT ANH (tổng hợp)

- Thư gửi Nghị viện các nước về tình hình biển Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP