Việt - Nga mở rộng thăm dò, khai thác dầu khí

Chiều 17-5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Naryshkin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft

Tăng cường hợp tác Quốc hội Việt Nam-Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những kết quả mà Nga đạt được trong việc ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao vị thế cường quốc của mình, trong đó Duma Quốc gia Nga với vai trò là cơ quan bảo đảm khuôn khổ pháp luật cho quá trình phát triển đất nước, đóng vai trò hết sức quan trọng vào sự thành công này; nhấn mạnh Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Trong khi đó, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tích ấn tượng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, đề ra những phương hướng phát triển quan trọng cho Việt Nam trong 5-10 năm tới.

Hai bên bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga. Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố với độ tin cậy cao. Trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc triển khai hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin vui mừng trước những bước phát triển tích cực và phối hợp chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Nga thời gian qua, mà trong năm 2016 sẽ kỷ niệm 60 năm ngày Quốc hội hai nước thiết lập quan hệ hợp tác, đánh giá cao việc Quốc hội hai nước thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin và kinh nghiệm lập pháp, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của mỗi bên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên trường quốc tế, phối hợp với nhau trong việc bảo vệ hiệu lực và tính thực thi cao của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm viếng các liệt sĩ vô danh tại Mátxcơva. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã vào Lăng Lênin, viếng lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và phong trào Cộng sản quốc tế.

Ủng hộ doanh nghiệp dầu khí hai nước

Chiều 17-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước, nhất là trong các liên doanh tiêu biểu giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và Zarubezhneft là Vietsovpetro và Rusvietpetro, coi đây là những biểu hiện cụ thể và sinh động của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước nói chung và giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và Zarubezhneft nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ doanh nghiệp của hai nước tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại hai nước và sang nước thứ ba, đồng thời cũng đề nghị hai bên cần tích cực nghiên cứu để tìm ra các hướng hợp tác mới như chế biến các sản phẩm dầu mỏ, sản xuất nhiên liệu động cơ, ứng dụng công nghệ xanh.

Theo chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới thăm Tập đoàn Dầu khí Gazprom và có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko. Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn sẽ tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm. Nguồn: THANHUYTPHCM.VN

TPHCM từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội

Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến với tân trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP