Vô tư đi ngược chiều

Theo quy định tại mục C khoản 5 Điều 13 Nghị định 146 của Chính phủ, người điều khiển xe đi ngược chiều bị phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu chủ phương tiện không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe thì áp dụng biện pháp phạt bổ sung là tạm giữ phương tiện 20 ngày. Tuy thế, hiện tượng chạy xe ngược chiều trên nhiều tuyến đường ở TPHCM mỗi ngày một nhiều hơn. Phải chăng đây là do thói quen hay do thiếu mặt cảnh sát giao thông và biện pháp xử phạt vẫn chưa đủ nặng?

Người dân vô tư đi ngược chiều. Ảnh chụp vào 7 giờ 10 ngày 20-8-2008.

Ghi nhận tại một số tuyến đường như: Điện Biên Phủ, Nguyễn Hữu Cảnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh), Nguyễn Kiệm (Gò Vấp), Võ Thị Sáu (Q3)… chúng tôi nhận thấy tình trạng vi phạm Luật Giao thông – đi ngược chiều khá phổ biến.

Nhiều nhất phải kể đến đoạn cầu Điện Biên Phủ hướng từ vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm ngược về Hàng Xanh (Q. Bình Thạnh). Tiếp đó, điểm nóng nổi cộm về vi phạm là đoạn đường từ khu vui chơi giải trí Suối Tiên đến cầu vượt Trạm Hai (Thủ Đức) hướng vào TPHCM.

Quan sát tại những tuyến đường trên, chỉ trong vòng một giờ chúng tôi đếm không xuể số lượng người đi xe ngược chiều. Vi phạm này xảy ra liên tục, bất kể giờ giấc. Hiện tượng người tham gia lưu thông đi ngược chiều tại một số tuyến đường là điều không mới, nhưng điều đáng lo ngại là nó đang dần trở thành thói quen xấu của một số người dân TP.

Vào mỗi buổi sáng ở khu vực Suối Tiên, chứng kiến dòng người với hàng trăm xe gắn máy nối đuôi nhau thành hàng dài vô tư đi ngược chiều trên xa lộ Hà Nội, dễ thấy nguy hiểm chực chờ. Điều đáng nói là ở cung đường này lưu lượng xe tham gia giao thông rất lớn và mặt đường cũng lồi, lõm rất sâu. Vì thế, nếu không may xe gắn máy nào bị trượt bánh sẽ bị ngã ngay ra đường, ảnh hưởng tới tính mạng không chỉ cho những người đi ngược chiều mà còn cho những người tham gia giao thông đúng chiều.

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông TP hãy tăng cường công tác thanh tra, quản lý, đồng thời xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm Luật Giao thông. Đừng để thói quen xấu trở thành chuyện bình thường.

Trịnh Bắc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.