Voọc Hà Tĩnh chỉ còn lại ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Voọc Hà Tĩnh hiện chỉ duy nhất tồn tại ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ngày 13-3, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, Voọc Hà Tĩnh (Voọc gáy trắng) được phát hiện lần đầu tiên ở Hà Tĩnh vào thập niên những năm 60 của thế kỷ trước là phân loài linh trưởng đặc hữu hẹp được xếp vào sách đỏ thế giới hiện chỉ được ghi nhận ở Phong Nha - Kẻ Bàng, không còn ghi nhận ở Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Hiệp, hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng xuất hiện ít nhất ba đàn Voọc Hà Tĩnh ở thung lũng Sông Chày vào mỗi buổi chiều có thể quan sát trực tiếp. Các cán bộ khoa học ở đây còn cho biết Voọc đen tuyền trước đây chỉ phân bố ở vùng Tây Bắc nước ta.

Sau đó 20 năm giới khoa học trong nước và quốc tế không có tin tức gì về loài này ngoài thiên nhiên và cho rằng nó đã bị tuyệt chủng thì nay đã được phát hiện ở Phong Nha - Kẻ Bàng. 

N.D.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.