Vui xuân chớ quên học

Học sinh (HS) TPHCM được nghỉ tết 16 ngày – lần nghỉ tết dài nhất từ trước đến nay, nhiều phụ huynh học sinh (PHHS) lo lắng con em họ xao nhãng việc học. Để giúp HS không bị “lỗi nhịp” sau kỳ nghỉ dài, báo SGGP trích đăng ý kiến, giải pháp của các trường để HS vui xuân nhưng vẫn không quên việc học.

  • Cô Lê Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm Q1:
    Tập cho trẻ khả năng quan sát khi chơi xuân  

Với HS tiểu học, học kỳ 2 chỉ bắt đầu hơn 2 tuần nên bài vở không nhiều. Nhà trường chủ trương không tạo thêm áp lực học tập mà để trẻ có tâm lý thoải mái vui xuân. Tuy nhiên, để trẻ không quá mê chơi mà quên việc học thì trường cũng cho một số bài tập rèn chữ viết, toán về nhà để HS không quên nhiệm vụ.

Giáo viên sẽ cho các dạng bài tập làm văn với chủ đề xung quanh tết, lễ hội giúp HS vừa ăn tết vừa quan sát làm bài văn. Ban giám hiệu trường đã lên lịch tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán sẽ là tuần ôn tập nhắc lại kiến thức cũ song song với dạy chương trình mới giúp trẻ lấy lại đà sau kỳ nghỉ tết. 

  • Thầy Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh:
    Phụ huynh cùng nhà trường quản học sinh nghỉ tết 

Mặc dù thời gian HS nghỉ tết nhiều hơn các năm trước, nhà trường cũng chủ trương không áp đặt bài tập về nhà. Nhưng nhà trường cũng đã nhắc nhở HS cần vào học đúng quy định, không được nghỉ thêm, nhà trường sẽ kiểm soát chặt chẽ vấn đề này. HS cần nhanh chóng bắt nhịp và tăng tốc học tập ngay sau tết vì thời gian dành cho học kỳ 2 chỉ còn 15 tuần qua rất nhanh.

Một số bộ môn cần thiết sẽ cho HS bài tập để giúp các em không quên kiến thức. Nghỉ tết là thời gian riêng tư, phụ huynh cần tham gia quản lý, kiểm soát việc học tập, vui chơi của HS cùng với nhà trường.

  • Cô Hồ Thị Tuyết Tơ, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn:
    Học sinh vui tết vừa phải, đảm bảo sức khỏe! 

Ban giám hiệu trường sinh hoạt dặn dò HS cần chấp hành lịch nghỉ tết đúng quy định, không vui chơi sa đà… Vì HS lứa tuổi này là lứa tuổi đang lớn, muốn khẳng định mình nên PHHS cần quản lý con em, không cho các em đi chơi xa hay quá nhiều, cần chú ý giữ gìn đảm bảo sức khỏe tiếp tục học tập sau tết.

Đối với các HS nằm trong đội tuyển HS giỏi vẫn tiếp tục ôn tập đến 28, 29 tết và có nhiều bài tập về nhà hơn. Những HS còn lại sẽ được GV cho bài tập về nhà các môn tự nhiên nhằm mục đích giúp HS ôn bài tại nhà, không tính điểm. 

HÀ NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục