Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

(SGGP).- Ngày 28-2, lễ đón Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Thongsing Thammavong.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Thongsing Thammavong. Ảnh: MINH ĐIỀN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng đồng chí Thongsing Thammavong được Quốc hội Lào tín nhiệm bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào và đánh giá cao việc Thủ tướng Thongsing Thammavong đã chọn Việt Nam là nước đi thăm chính thức đầu tiên, coi đây là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ thủy chung gắn bó giữa Việt Nam - Lào. Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng và thiết thực nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Thongsing Thammavong nhiệt liệt chúc mừng thành công Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước; đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2010; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới và chân thành chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên hài lòng về mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trong thời gian qua; khẳng định quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ thủy chung, tin cậy, coi đây là một tài sản vô giá của hai dân tộc, cần được gìn giữ và truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thực hiện tốt các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng và hai Nhà nước về tăng cường quan hệ chính trị, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo cũng như hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Thongsing Thammavong đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Tại buổi hội kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong năm qua, GDP đạt mức tăng trưởng gần 8%, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Lào ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihan kính mến trực tiếp xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp, tôi luyện trong thực tế và hun đúc bằng sự hy sinh phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao trong việc phát triển quan hệ với nước CHDCND Lào và sẽ làm hết sức mình để không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

T.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP