Vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

(SGGP).- Ngày 28-2, lễ đón Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Thongsing Thammavong.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Thongsing Thammavong. Ảnh: MINH ĐIỀN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng đồng chí Thongsing Thammavong được Quốc hội Lào tín nhiệm bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào và đánh giá cao việc Thủ tướng Thongsing Thammavong đã chọn Việt Nam là nước đi thăm chính thức đầu tiên, coi đây là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ thủy chung gắn bó giữa Việt Nam - Lào. Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng và thiết thực nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Thongsing Thammavong nhiệt liệt chúc mừng thành công Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước; đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2010; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới và chân thành chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên hài lòng về mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trong thời gian qua; khẳng định quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ thủy chung, tin cậy, coi đây là một tài sản vô giá của hai dân tộc, cần được gìn giữ và truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thực hiện tốt các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng và hai Nhà nước về tăng cường quan hệ chính trị, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo cũng như hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Thongsing Thammavong đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Tại buổi hội kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong năm qua, GDP đạt mức tăng trưởng gần 8%, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Lào ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihan kính mến trực tiếp xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp, tôi luyện trong thực tế và hun đúc bằng sự hy sinh phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao trong việc phát triển quan hệ với nước CHDCND Lào và sẽ làm hết sức mình để không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

T.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP