Vương quốc Anh hỗ trợ nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo KH-CN Việt Nam

(SGGPO).- Sáng nay, 3-6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH-CN Việt Nam Nguyễn Quân và Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever đã ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về Chương trình Newton Việt Nam.

Theo đó, Vương quốc Anh sẽ dành tối đa 10 triệu bảng để đồng hỗ trợ cho chương trình hợp tác song phương toàn diện về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo đến năm 2019.

Chương trình Newton Việt Nam tài trợ cho các nhà khoa học, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý khoa học và  doanh nghiệp sáng tạo của cả hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh. Chương trình sẽ tập trung hỗ trợ những lĩnh vực ưu tiên: Y tế và khoa học sự sống; Nông nghiệp; Khả năng phục hồi môi trường và an ninh năng lượng; Các thành phố trong tương lai; Kỹ thuật số, đổi mới và sáng tạo. Các hoạt động của Chương trình sẽ bao gồm những hợp phần: 1. Con người: nâng cao năng lực và các chương trình học bổng nghiên cứu; 2. Nghiên cứu: các dự án hợp tác nghiên cứu về những thách thức phát triển; 3. Chuyển giao: đào tạo và hợp tác để biến kết quả nghiên cứu thành những ứng dụng thực tế và giải pháp phát triển.

Theo Bản ghi nhớ, Bộ KH-CN Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đóng vai trò điều phối Chương trình Newton Việt Nam. Ngoài ra, một nhóm các tổ chức chuyên môn sẽ trực tiếp triển khai chương trình. Về phía Vương quốc Anh, đó là Hội đồng Anh, Hội đồng Nghiên cứu Vương quốc Anh, các Viện Hàn lâm và tổ chức Innovate UK. Về phía Việt Nam ban đầu có sự tham gia của Vụ Hợp tác Quốc tế, Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia (NAFOSTED), Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp KH-CN thuộc Bộ KH-CN và Cục Đào tạo với nước ngoài (VIED) trực thuộc Bộ GD-ĐT.

Tin và ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Sau 3 năm ra mắt, nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.