Vương quốc Anh hỗ trợ nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo KH-CN Việt Nam

(SGGPO).- Sáng nay, 3-6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH-CN Việt Nam Nguyễn Quân và Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever đã ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về Chương trình Newton Việt Nam.

Theo đó, Vương quốc Anh sẽ dành tối đa 10 triệu bảng để đồng hỗ trợ cho chương trình hợp tác song phương toàn diện về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo đến năm 2019.

Chương trình Newton Việt Nam tài trợ cho các nhà khoa học, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý khoa học và  doanh nghiệp sáng tạo của cả hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh. Chương trình sẽ tập trung hỗ trợ những lĩnh vực ưu tiên: Y tế và khoa học sự sống; Nông nghiệp; Khả năng phục hồi môi trường và an ninh năng lượng; Các thành phố trong tương lai; Kỹ thuật số, đổi mới và sáng tạo. Các hoạt động của Chương trình sẽ bao gồm những hợp phần: 1. Con người: nâng cao năng lực và các chương trình học bổng nghiên cứu; 2. Nghiên cứu: các dự án hợp tác nghiên cứu về những thách thức phát triển; 3. Chuyển giao: đào tạo và hợp tác để biến kết quả nghiên cứu thành những ứng dụng thực tế và giải pháp phát triển.

Theo Bản ghi nhớ, Bộ KH-CN Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đóng vai trò điều phối Chương trình Newton Việt Nam. Ngoài ra, một nhóm các tổ chức chuyên môn sẽ trực tiếp triển khai chương trình. Về phía Vương quốc Anh, đó là Hội đồng Anh, Hội đồng Nghiên cứu Vương quốc Anh, các Viện Hàn lâm và tổ chức Innovate UK. Về phía Việt Nam ban đầu có sự tham gia của Vụ Hợp tác Quốc tế, Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia (NAFOSTED), Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp KH-CN thuộc Bộ KH-CN và Cục Đào tạo với nước ngoài (VIED) trực thuộc Bộ GD-ĐT.

Tin và ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Bộ KH-CN tặng hoa cho các giảng viên

Sihub khởi động chương trình đào tạo IPO cho Startup

Chương trình đào tạo IPO  (Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam...

Sản phẩm công nghệ

SmartWatch GT 2 Pro với lượng pin ấn tượng, gần 15 ngày

SmartWatch Huawei GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, sở hữu chất liệu và thiết kế cao cấp, cùng hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp bao gồm golf, chính thức có mặt tại Việt Nam với hai phiên bản Dây Silicon Đen và Dây Da Xám với giá lần lượt 8.990.000 đồng và 9.490.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.

Thị trường - chính sách

FPT Retail vào Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Đây là năm thứ tư liên tiếp FPT Retail góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ. Top 10 bảng xếp hạng năm nay vẫn được phân thành hai nhóm gồm nhóm hàng tiêu dùng nhanh và nhóm siêu thị và hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc.