Vương quốc Anh hỗ trợ nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo KH-CN Việt Nam

(SGGPO).- Sáng nay, 3-6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH-CN Việt Nam Nguyễn Quân và Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever đã ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về Chương trình Newton Việt Nam.

Theo đó, Vương quốc Anh sẽ dành tối đa 10 triệu bảng để đồng hỗ trợ cho chương trình hợp tác song phương toàn diện về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo đến năm 2019.

Chương trình Newton Việt Nam tài trợ cho các nhà khoa học, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý khoa học và  doanh nghiệp sáng tạo của cả hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh. Chương trình sẽ tập trung hỗ trợ những lĩnh vực ưu tiên: Y tế và khoa học sự sống; Nông nghiệp; Khả năng phục hồi môi trường và an ninh năng lượng; Các thành phố trong tương lai; Kỹ thuật số, đổi mới và sáng tạo. Các hoạt động của Chương trình sẽ bao gồm những hợp phần: 1. Con người: nâng cao năng lực và các chương trình học bổng nghiên cứu; 2. Nghiên cứu: các dự án hợp tác nghiên cứu về những thách thức phát triển; 3. Chuyển giao: đào tạo và hợp tác để biến kết quả nghiên cứu thành những ứng dụng thực tế và giải pháp phát triển.

Theo Bản ghi nhớ, Bộ KH-CN Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đóng vai trò điều phối Chương trình Newton Việt Nam. Ngoài ra, một nhóm các tổ chức chuyên môn sẽ trực tiếp triển khai chương trình. Về phía Vương quốc Anh, đó là Hội đồng Anh, Hội đồng Nghiên cứu Vương quốc Anh, các Viện Hàn lâm và tổ chức Innovate UK. Về phía Việt Nam ban đầu có sự tham gia của Vụ Hợp tác Quốc tế, Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia (NAFOSTED), Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp KH-CN thuộc Bộ KH-CN và Cục Đào tạo với nước ngoài (VIED) trực thuộc Bộ GD-ĐT.

Tin và ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến dịch bóc gỡ mã độc trên không gian mạng Việt Nam

Chiến dịch bóc gỡ mã độc trên không gian mạng Việt Nam

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC - Bộ TT-TT) vừa phát động chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”, hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc và giảm 50% địa chỉ IP nằm trong 10 mạng botnet phổ biến.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tăng cường đầu tư R&D, Samsung đặt trọng tâm tại Việt Nam

Thông tin mới nhất cho hay, trên thế giới, Samsung đã chi tổng cộng 5,36 nghìn tỷ won (4,37 tỷ USD) cho các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 - 2020, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 5,32 nghìn tỷ won trong quý IV năm 2018, theo dữ liệu tài chính được báo cáo cho FSS. 

Thị trường - chính sách

Viettel tài trợ phòng Lab mạng 4G LTE dành cho sinh viên

Viettel Lab là mạng 4G LTE hoàn chỉnh cho phép cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4. Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học để nghiên cứu.