WHO cảnh báo dịch bệnh từ thực phẩm ô nhiễm

(SGGPO).- AFP ngày 13-10 cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo các dịch bệnh từ  thực phẩm ô nhiễm sẽ dễ xảy ra hơn khi thương mại toàn cầu phát triển. Các dịch bệnh này càng khó kiểm soát hơn vì thực phẩm có thể chứa các thành phần ở mọi nơi trên thế giới và được vận chuyển qua chuỗi cung ứng phức tạp. Từ ổ dịch ở một quốc gia có thể lan sang tất cả quốc gia khác.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan dẫn chứng bằng sự bùng phát của khuẩn E.coli đã khiến 51 người chết và 4.000 người nhiễm bệnh trên khắp châu Âu.

Bên cạnh đó, đến cuối năm nay, WHO sẽ đưa ra quy định chặt chẽ các tiêu chuẩn dinh dưỡng trong thực phẩm viện trợ cho trẻ em. Quy định mới có thể làm tăng giá lương thực viện trợ trong ngắn hạn, nhưng giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ cần cứu trợ dưới 5 tuổi.

Tổ chức Medicins sans Frontieres (Bác sĩ không biên giới) nói rằng nhiều nước như Mỹ thường sử dụng ngô trộn đậu nành và bột là dạng thực phẩm thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Do đây là vấn đề tế nhị nên quy định mới không mang tính ràng buộc, nhưng các tổ chức viện trợ nên xem đó như là tiêu chuẩn tối thiểu cho các chuyến hàng lương thực trong tương lai.

Thanh Hải (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc