World Cup – bài toán nhân lực

Sẽ rất khập khiễng nếu so sánh nguồn nhân lực của bóng đá Việt Nam với các đội bóng đang dự World Cup 2010, vì một bên 10, bên kia chỉ có 1. Càng viển vông hơn nếu nói rằng bóng đá Việt Nam nay mai sẽ góp mặt ở sân chơi cao cấp này, bởi lẽ chúng ta đâu có chịu trồng cây mà đòi hái quả ngọt! Nhưng cũng cần nhìn trực diện vào sự tiến bộ của các đội bóng trên thế giới để nói về bóng đá Việt Nam, ít nhất là ở phương diện đào tạo nguồn nhân lực - điều thiết yếu giúp cụ thể hóa mọi giấc mơ.

Xin nói ngay, không phải bất kỳ đội bóng nào giành vé tham dự World Cup cũng đều giỏi cả và hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ của họ chưa hẳn đã là chuẩn mực cho các nền bóng đá kém phát triển hơn học tập. Vẫn có cả mặt ưu lẫn khuyết trong đó. Ví như sau “thế hệ vàng” của những Luis Figo, Deco, Joao Pinto… bóng đá Bồ Đào Nha đang băn khoăn với lực lượng kế thừa. Có tài năng như Cristiano Ronaldo, Nani nhưng như thế vẫn còn lệch so với quá khứ, thành ra Bồ Đào Nha cũng sớm phải nói lời chia tay World Cup như mọi khi.

Kể ra thì nhiều, vì ngay cả những nền bóng đá phát triển cũng khó khăn với nguồn nhân lực nói gì đến bóng đá Việt Nam đang ì ạch. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ dù không phải khi nào cũng sản sinh ra những ngôi sao hàng đầu thế giới nhưng ở bóng đá Anh, Bồ Đào Nha, Đức, Tây Ban Nha, Argentina, Brazil vẫn tồn tại cả hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ xuyên suốt và rất dồi dào.

Nếu tổ chức tuyển chọn cầu thủ vào ĐTQG trước mỗi sự kiện bóng đá quan trọng, giới chức bóng đá Brazil phải đau đầu với cả ngàn cầu thủ đăng ký. Argentina cũng thế, mà Đức hay Tây Ban Nha cũng vậy. Đấy là sự dồi dào. Có thể những cầu thủ trẻ chưa đủ khả năng khoác áo ĐTQG, nhưng họ có ích cho cấp CLB và từ việc được tôi luyện ở môi trường CLB, họ cũng lớn lên và cũng đến thời được làm nhiệm vụ quốc gia.

Vấn đề ở chỗ, chuyện đào tạo nguồn nhân lực kế thừa của bóng đá xứ người là chuyện lớn, liên quan đến vận mệnh của cả một nền bóng đá và hình ảnh của họ ở đấu trường thế giới. Còn ở xứ ta, đào tạo cầu thủ trẻ là… chuyện nhỏ! Nó luôn là thách thức rất lớn, nếu không muốn nói rằng còn khá hời hợt và chắp vá. Xưa nay, bệnh trầm kha của bóng đá Việt Nam nằm ở khâu này. VFF kêu ca nhiều CLB không nghiêm túc trong chuyện này. Các CLB phản ứng rằng kinh phí đâu mà làm cho lắm? Tiện thì mượn hoặc mua lại quân của địa phương khác đào tạo dở để về đào tạo tiếp thì rốt cuộc cũng ổn. VFF vài năm trước còn nghĩ ra quy định mỗi đội bóng dự giải V-League phải có đội bóng trẻ để thi đấu kiểu “giả lập” (giống như bóng đá Anh và nhiều nền bóng đá tiên tiến khác) nhưng rồi nó cũng chết yểu.

Rất ít CLB ở Việt Nam có được hệ thống đào tạo nguồn nhân lực trẻ chỉn chu và mang dáng dấp của mô hình chuyên nghiệp. Thế nên, dù hàng năm, bóng đá trẻ Việt Nam có hẳn hệ thống thi đấu từ lứa tuổi nhi đồng (U-11) đến thiếu niên (U-13, U-15) và trẻ (U-16, U-17, U-20, U-21) nhưng nghiệm lại, chất lượng vẫn là vấn đề lớn nhất, hoặc nói hình ảnh một chút, “đông nhưng không tinh”.

Việt Nam giờ đây cũng mọc lên khối học viện bóng đá trẻ, kiểu như Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal-JMG, Học viện Rocheteau-TPHCM, PVF, Aspire-Barcelona… Nhưng rõ ràng tất cả đang trong giai đoạn thai nghén hoặc là thử nghiệm. Muốn hái quả, có lẽ phải đợi thêm dăm bảy năm nữa và “ngọt” thật hay “chua” thì còn phải chờ!

Bao giờ bóng đá Việt Nam mới có thể “hóa rồng”? Chắc phải đợi lâu, rất lâu nữa…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Giảm chi phí trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước

Ngày 27-11, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đến thời điểm này, hành khách từ Seoul về nước phải trả mức giá trọn gói khoảng 30-31 triệu đồng, gồm giá vé máy bay, chi phí 14 đêm khách sạn 3-4 sao... Tổng chi phí cao là do cách ly tại các khách sạn 3-4 sao.

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: