Vườn rau xanh của học viên

Đến với Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 3 (gọi tắt là Trường 3 - Bình Dương), thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM ấn tượng đầu tiên đó là những vườn rau xanh do các học viên cai nghiện trồng và chăm sóc.
Vườn rau xanh của học viên

Đến với Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 3 (gọi tắt là Trường 3 - Bình Dương), thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM ấn tượng đầu tiên đó là những vườn rau xanh do các học viên cai nghiện trồng và chăm sóc.

Học viên tham gia trồng rau trong đơn vị

Mỗi buổi sáng, anh Phạm Thành Hiếu (33 tuổi), học viên cai nghiện bắt đầu ngày mới của mình bằng việc tưới nước tại khu vực trồng rau. Anh Hiếu cho biết, anh chuyển về chăm sóc rau sạch hơn 2 tháng nay. Để có được lượng rau xanh tươi, mỗi ngày nhóm anh phải chăm sóc tưới nước 2 lần. Ngoài công việc tưới rau, nhóm còn bón phân và cải tạo đất để trồng các giống rau khác. Anh Hiếu là một trong các học viên được phân công trồng rau xanh tại trường. Cũng như các học viên khác, anh Hiếu chia sẻ, lúc đầu không biết nhiều về việc này, nhưng từ khi chuyển về bộ phận, anh Hiếu cảm thấy rất hào hứng với các kiến thức mình được học. “Nhà tôi ở ngoại thành TPHCM, cũng có chút đất đai, dự định sau khi hồi gia, tôi về sẽ xây dựng một mô hình trồng rau sạch để kinh doanh” - anh Hiếu cho hay. Còn một ngày đối với anh Nguyễn Trung Quân, 33 tuổi, một học viên cai nghiện khác lại bắt đầu từ việc làm thịt heo để cung cấp cho toàn đơn vị.

Hiện tại, Trường 3 có khoảng 1ha đất trồng rau sạch với đủ các loại như rau dền, rau muống, bí đao, bí đỏ, mồng tơi, cải xanh, măng tây… Ngoài ra, trường còn nuôi đàn heo hơn 80 con; đàn gà khoảng 700 con làm thực phẩm bổ sung cho cán bộ, học viên trong trường. Chị Đặng Thị Sáng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Trường 3, cho biết, xuất phát từ việc ban lãnh đạo mong muốn có nguồn thực phẩm xanh, sạch, đảm  bảo dinh dưỡng cho học viên, từ năm 1998, khu vực trồng rau luôn được quan tâm và mở rộng. Đến nay, bộ phận này đã có thể cung cấp 100% lượng rau cho toàn đơn vị. Tiết kiệm khoảng 10%-20% chi phí so với giá thị trường, mà chất lượng lại tốt hơn vì nuôi trồng theo tự nhiên, không lạm dụng hóa chất, đảm bảo sức khỏe cho học viên và tập thể cán bộ.

KHIẾT NHUNG

Tin cùng chuyên mục