Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ:

Xây dựng cơ chế bảo đảm an toàn hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Mike Leavitt.

Ngày 17-4, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Mike Leavitt đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài. Bộ trưởng Leavitt cho biết trọng tâm chuyến công tác của ông tới Việt Nam lần này là theo dõi tiến độ thực hiện các chương trình hợp tác  phòng chống HIV/AIDS, phòng chống cúm gia cầm và tìm hiểu vệ sinh an toàn của hàng xuất khẩu Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo Bộ trưởng Leavitt, gần đây sau  một số sự kiện hàng nhập khẩu từ  một số nước gây lo ngại về an toàn  tại Hoa Kỳ, hàng Việt Nam ngày càng được ưa chuộng hơn  như giày dép, quần áo, thực phẩm…Tuy nhiên, so với nhiều nước, các nhãn hiệu hàng hóa của Việt Nam tại Hoa Kỳ còn quá mới mẻ. Do đó, nếu để xảy ra sự cố nào liên quan đến an toàn hàng hóa sẽ khó có thể khôi phục lòng tin của người tiêu dùng. 

Theo ông, Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm tiến tới xây dựng cơ chế đảm bảo an toàn hàng hóa xuất nhập khẩu của nhau trong lúc  chưa có một hệ thống tiêu chuẩn chung trên toàn cầu. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Hoa Kỳ trong việc hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, chống cúm gia cầm xem đây là biểu hiện rõ nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Leavitt đã tới thăm Văn phòng thường trực Ủy Ban Phòng Chống HIV/AIDS TP HCM (UBPC HIV/AIDS) để đánh giá về tiến độ thực hiện Đề án thí điểm điều trị thay thế các chất gây nghiện bằng thuốc Methadone do Hoa Kỳ tài trợ. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Lê Trường Giang, trong năm 2007, UBPC HIV/AIDS thành phố nhận 60 tỷ đồng từ Kế hoạch Cứu trợ AIDS Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR - Việt Nam là một trong số 15 quốc gia trọng tâm của kế hoạch này). Mỗi địa điểm triển khai (quận 4, 6 và Bình Thạnh) dự án Methadone nhận 80.000 USD.

Gặp gỡ với đông đảo báo chí ngày 17-4 nhân chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Mỹ Mike Leavitt cho biết, Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ trưởng Mike Leavitt nói: An toàn của hàng nhập khẩu, trong đó có vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ và điều này được thể hiện rất rõ bằng việc hàng hóa của Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều tại Mỹ. Trong bối cảnh đó, việc bảo vệ chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước là hết sức cần thiết.

V. Minh - T. Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP