Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ:

Xây dựng cơ chế bảo đảm an toàn hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Mike Leavitt.

Ngày 17-4, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Mike Leavitt đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài. Bộ trưởng Leavitt cho biết trọng tâm chuyến công tác của ông tới Việt Nam lần này là theo dõi tiến độ thực hiện các chương trình hợp tác  phòng chống HIV/AIDS, phòng chống cúm gia cầm và tìm hiểu vệ sinh an toàn của hàng xuất khẩu Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo Bộ trưởng Leavitt, gần đây sau  một số sự kiện hàng nhập khẩu từ  một số nước gây lo ngại về an toàn  tại Hoa Kỳ, hàng Việt Nam ngày càng được ưa chuộng hơn  như giày dép, quần áo, thực phẩm…Tuy nhiên, so với nhiều nước, các nhãn hiệu hàng hóa của Việt Nam tại Hoa Kỳ còn quá mới mẻ. Do đó, nếu để xảy ra sự cố nào liên quan đến an toàn hàng hóa sẽ khó có thể khôi phục lòng tin của người tiêu dùng. 

Theo ông, Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm tiến tới xây dựng cơ chế đảm bảo an toàn hàng hóa xuất nhập khẩu của nhau trong lúc  chưa có một hệ thống tiêu chuẩn chung trên toàn cầu. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Hoa Kỳ trong việc hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, chống cúm gia cầm xem đây là biểu hiện rõ nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Leavitt đã tới thăm Văn phòng thường trực Ủy Ban Phòng Chống HIV/AIDS TP HCM (UBPC HIV/AIDS) để đánh giá về tiến độ thực hiện Đề án thí điểm điều trị thay thế các chất gây nghiện bằng thuốc Methadone do Hoa Kỳ tài trợ. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Lê Trường Giang, trong năm 2007, UBPC HIV/AIDS thành phố nhận 60 tỷ đồng từ Kế hoạch Cứu trợ AIDS Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR - Việt Nam là một trong số 15 quốc gia trọng tâm của kế hoạch này). Mỗi địa điểm triển khai (quận 4, 6 và Bình Thạnh) dự án Methadone nhận 80.000 USD.

Gặp gỡ với đông đảo báo chí ngày 17-4 nhân chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Mỹ Mike Leavitt cho biết, Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ trưởng Mike Leavitt nói: An toàn của hàng nhập khẩu, trong đó có vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ và điều này được thể hiện rất rõ bằng việc hàng hóa của Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều tại Mỹ. Trong bối cảnh đó, việc bảo vệ chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước là hết sức cần thiết.

V. Minh - T. Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP