Xây dựng quy trình để kiểm soát dự án đầu tư công

SGGP
Đó là kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại cuộc họp với các sở ngành liên quan về những khó khăn, vướng mắc, giao vốn, giải ngân… liên quan đến các dự án đầu tư công vào chiều 7-10.

Xây dựng quy trình để kiểm soát dự án đầu tư công

Theo đó, UBND TP giao cho Sở KH-ĐT sớm hoàn chỉnh để trình UBND TP phê duyệt, ban hành quy trình này để áp dụng ngay trong đầu năm 2020. Việc ban hành quy trình này nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong việc đăng ký vốn, giải ngân, quyết toán… đối với các dự án đầu tư công. 

Bà Lê Thị Quỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết, tổng vốn đã giải ngân tính đến hết ngày 31-1-2019 (niên độ ngân sách năm 2018) là 25.948 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 75,48%. Kế hoạch năm 2019, tính đến 30-9-2019 tổng vốn đã giải ngân tại Kho bạc TP là 12.875 tỷ đồng, đạt 38,12%. Trong đó công tác đăng ký, bố trí kế hoạch vốn có những nguyên nhân khó khăn khách quan như, chỉ tiêu kế hoạch vốn cân đối từ ngân sách địa phương của TP của trung ương giao có sự khác biệt với dự toán của HĐND TP thông qua, dẫn đến việc tính toán tỷ lệ giải ngân của TP có sự chênh lệch với tỷ lệ giải ngân của trung ương công bố. 

Kế hoạch vốn bố trí nêu trên chưa đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án theo đúng các hiệp định đã cam kết, dễ dẫn đến các chi phí, lãi phạt chậm thanh toán và các khiếu kiện nhà thầu nước ngoài… Về thể chế và quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư công cũng còn nhiều bất cập… Về nguyên nhân chủ quan, việc điều chỉnh kế hoạch vốn trong các năm chủ yếu nhu cầu và tiến độ giải ngân của chủ đầu tư nhưng chưa xác định số lần điều chỉnh, thời điểm điều chỉnh gây khó khăn cho chủ đầu tư trong công tác dự báo, lập kế hoạch, dẫn đến việc đăng ký vốn phù hợp với tiến độ giải ngân thực tế của dự án.

Các đơn vị chủ đầu tư đăng ký vốn chưa sát với nhu cầu và tiến độ thực hiện dự án. Vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ hiện nay được bố trí từ nguồn bội chi ngân sách địa phương theo quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước hàng năm của Bộ Tài chính, TP không có thẩm quyền điều chuyển nguồn vốn này cho các dự án khác sử dụng vốn ngân sách TP. 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TP sẽ kiến nghị các bộ ngành trung ương khắc phục những bất cập trên, nhất là trung ương cũng phải có quy trình về việc bố trí vốn cho các dự án đầu tư công, vốn ODA cho địa phương phải đáp ứng nhu cầu của TP, chỉ tính tỷ lệ giải ngân trên cơ sở nguồn vốn đã được cấp. Đối với các dự án đầu tư công của TP, phải xây dựng quy trình trên cơ sở các quy định hiện hành từ lúc đăng ký cho đến thẩm định…

Xem xét trách nhiệm của tập thể các đơn vị đăng ký vốn, nhằm tránh tình trạng đăng ký vốn không sát với thực tế; dự án đăng ký phải sát với yêu cầu thực tế, tính khả thi cao, tránh tình trạng đăng ký hàng trăm tỷ đồng nhưng mỗi năm xin giải ngân chỉ vài tỷ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc chậm giải ngân các dự án đầu tư công, đăng ký dự án không khả thi; xây dựng phần mềm để cập nhật tiến độ giải ngân, khối lượng hoàn thành của dự án; đối với khối lượng công trình đã hoàn thành trong vòng 30 ngày chủ đầu tư phải báo cáo quyết toán, nếu chậm trễ phải nêu rõ nguyên nhân; những đơn vị giải ngân đầu tư công đạt trên 95% TP sẽ xem xét khen thưởng…

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Nông nghiệp

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Saigontourist Group đồng tổ chức Hội nghị thương mại đầu tư du lịch tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn cấp cao nước CHXHCN Việt Nam tới Hoa Kỳ, ngày 17-5-2022, Vietnam Airlines phối hợp cùng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và Thiên Minh Group tổ chức Hội nghị xúc tiến Thương mại – Đầu tư – Du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại TP San Francisco.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế