Xây dựng quy trình để kiểm soát dự án đầu tư công

SGGP
Đó là kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại cuộc họp với các sở ngành liên quan về những khó khăn, vướng mắc, giao vốn, giải ngân… liên quan đến các dự án đầu tư công vào chiều 7-10.

Xây dựng quy trình để kiểm soát dự án đầu tư công

Theo đó, UBND TP giao cho Sở KH-ĐT sớm hoàn chỉnh để trình UBND TP phê duyệt, ban hành quy trình này để áp dụng ngay trong đầu năm 2020. Việc ban hành quy trình này nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong việc đăng ký vốn, giải ngân, quyết toán… đối với các dự án đầu tư công. 

Bà Lê Thị Quỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết, tổng vốn đã giải ngân tính đến hết ngày 31-1-2019 (niên độ ngân sách năm 2018) là 25.948 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 75,48%. Kế hoạch năm 2019, tính đến 30-9-2019 tổng vốn đã giải ngân tại Kho bạc TP là 12.875 tỷ đồng, đạt 38,12%. Trong đó công tác đăng ký, bố trí kế hoạch vốn có những nguyên nhân khó khăn khách quan như, chỉ tiêu kế hoạch vốn cân đối từ ngân sách địa phương của TP của trung ương giao có sự khác biệt với dự toán của HĐND TP thông qua, dẫn đến việc tính toán tỷ lệ giải ngân của TP có sự chênh lệch với tỷ lệ giải ngân của trung ương công bố. 

Kế hoạch vốn bố trí nêu trên chưa đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án theo đúng các hiệp định đã cam kết, dễ dẫn đến các chi phí, lãi phạt chậm thanh toán và các khiếu kiện nhà thầu nước ngoài… Về thể chế và quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư công cũng còn nhiều bất cập… Về nguyên nhân chủ quan, việc điều chỉnh kế hoạch vốn trong các năm chủ yếu nhu cầu và tiến độ giải ngân của chủ đầu tư nhưng chưa xác định số lần điều chỉnh, thời điểm điều chỉnh gây khó khăn cho chủ đầu tư trong công tác dự báo, lập kế hoạch, dẫn đến việc đăng ký vốn phù hợp với tiến độ giải ngân thực tế của dự án.

Các đơn vị chủ đầu tư đăng ký vốn chưa sát với nhu cầu và tiến độ thực hiện dự án. Vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ hiện nay được bố trí từ nguồn bội chi ngân sách địa phương theo quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước hàng năm của Bộ Tài chính, TP không có thẩm quyền điều chuyển nguồn vốn này cho các dự án khác sử dụng vốn ngân sách TP. 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TP sẽ kiến nghị các bộ ngành trung ương khắc phục những bất cập trên, nhất là trung ương cũng phải có quy trình về việc bố trí vốn cho các dự án đầu tư công, vốn ODA cho địa phương phải đáp ứng nhu cầu của TP, chỉ tính tỷ lệ giải ngân trên cơ sở nguồn vốn đã được cấp. Đối với các dự án đầu tư công của TP, phải xây dựng quy trình trên cơ sở các quy định hiện hành từ lúc đăng ký cho đến thẩm định…

Xem xét trách nhiệm của tập thể các đơn vị đăng ký vốn, nhằm tránh tình trạng đăng ký vốn không sát với thực tế; dự án đăng ký phải sát với yêu cầu thực tế, tính khả thi cao, tránh tình trạng đăng ký hàng trăm tỷ đồng nhưng mỗi năm xin giải ngân chỉ vài tỷ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc chậm giải ngân các dự án đầu tư công, đăng ký dự án không khả thi; xây dựng phần mềm để cập nhật tiến độ giải ngân, khối lượng hoàn thành của dự án; đối với khối lượng công trình đã hoàn thành trong vòng 30 ngày chủ đầu tư phải báo cáo quyết toán, nếu chậm trễ phải nêu rõ nguyên nhân; những đơn vị giải ngân đầu tư công đạt trên 95% TP sẽ xem xét khen thưởng…

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm cột thép xây dựng một công trình cao ốc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Nghịch lý thị trường vật liệu xây dựng

Một thực tế đang cần ngành chức năng làm rõ, đó là nhà thầu xây dựng kêu trời vì giá vật liệu xây dựng liên tục nhảy múa với mức tăng khoảng 40% trở lên trong khi nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng lãi khủng!

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế