Xây dựng xã hội học tập gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Đó là nội dung chính được thảo luận trong Hội thảo Kế hoạch triển khai Quyết định 112/2005/QĐ-TTg ngày 18-5-2005 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2005 - 2010 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức ngày 30-3, tại Hà Nội.

Nhiều người tham gia lớp học bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 1. Ảnh: MAI HẢI

Một trong những tiêu chí cơ bản của đề án là xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi để người dân ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ được học tập thường xuyên, học liên tục, học suốt đời ở mọi nơi, mọi lúc, mọi cấp, mọi trình độ.

Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia xây dựng và phát triển giáo dục. Mọi người, mọi tổ chức đều có trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc học tập và tham gia tích cực xây dựng xã hội học tập.

Mục tiêu của đề án là: Nâng cao kết quả xóa mù chữ, phấn đấu tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 trở lên tăng từ 94% năm 2000 lên trên 98%. Tăng nhanh tỷ lệ xóa mù chữ trong các dân tộc ít người. Phấn đấu đạt tỷ lệ trên 80% số cán bộ cấp xã, phường, thị trấn được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức về nghiệp vụ, lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ...

Thời gian qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam chỉ đạo việc xây dựng và phát triển các trung tâm học tập cộng đồng trên cả nước. Vì vậy, từ 15 trung tâm được thành lập năm 1999, đến nay cả nước đã có gần 6.000 trung tâm. Đặc biệt, trong năm học 2004 - 2005, các trung tâm đã tổ chức đa dạng các lớp học chuyên đề thu hút hơn 4 triệu lượt người theo học.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục