Xây trường mầm non bằng vốn kích cầu - Cách làm cần được nhân rộng

Bằng nguồn vốn kích cầu, nhiều dự án xây dựng trường mầm non (MN) tưởng chừng bị đóng băng đã được giải quyết thấu đáo. Đây là tín hiệu đáng mừng từ chủ trương đúng đắn của TP.

Tín hiệu mới

Sau một thời gian dài bỏ trống, năm 2002, UBND quận 5 đã mạnh dạn giao khu đất rộng hơn 1.600m2 trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) để xây dựng trường MN theo chuẩn quốc gia với kinh phí xây dựng và mua sắm trang thiết bị dạy học là 4,1 tỷ đồng (vay từ Quỹ đầu tư phát triển đô thị TPHCM, thời hạn trả nợ trong vòng 8 năm).

Nhớ lại quyết định táo bạo này, cô Vũ Thị Xuân Liên, Hiệu trưởng Trường MN Vàng Anh (quận 5) nói: “Ngày đầu nhận quyết định về làm hiệu trưởng, nước mắt tôi cứ thế tuôn rơi trong tâm trạng đầy lo lắng vì mô hình này quá lạ lẫm, lại phải gồng gánh để trả lương cho cán bộ, giáo viên của trường…”.

Theo cô, có khá nhiều rắc rối xảy đến với chủ trương “kích cầu” mới mẻ. Như những ngày đầu chiêu sinh, nhiều phụ huynh dọa đi kiện với thắc mắc: Tại sao ngoài khoản học phí 200.000 đồng/tháng/HS mẫu giáo và 250.000 đồng/tháng/HS nhà trẻ, trường còn thu thêm khoản tiền xây dựng trường (còn gọi là tiền kích cầu) là 100.000 đồng/tháng!

Ngoài ra, còn khá nhiều ý kiến phản bác như: “Chúng tôi sẽ đóng góp cùng nhà trường trả nợ cho nhà nước. Vậy sau khi trả nợ xong, chúng tôi phải được chia lợi nhuận từ nhà trường chứ?” hoặc: “Làm như thế này xem như nhà nước “khoán trắng” cho người dân”... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, nhà trường đã đưa ra hàng loạt những biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS.

Cụ thể, phụ huynh có thể đưa đón con em trễ hơn giờ quy định; buổi trưa trước khi đi ngủ HS sẽ được tắm (có máy nước nóng lạnh) để ngủ ngon hơn; mỗi lớp có từ 2-3 giáo viên và 1 nhân viên vệ sinh; giáo viên không được đánh trẻ... đã thực sự thuyết phục được lòng tin của phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường rất hạn chế các khoản thu của phụ huynh.

Chỉ sau một học kỳ, số HS ở Trường MN Vàng Anh đã tăng lên 700 em - một con số ngoài sức tưởng tượng. Và chỉ sau 5 năm hoạt động, MN Vàng Anh đã hoàn vốn cho nhà nước trước thời hạn 3 năm (theo đề án là 8 năm). Quan trọng hơn là phụ huynh học sinh không phải đóng khoản tiền kích cầu 100.000 đồng/tháng nữa.

Điều đáng nói ở những ngôi trường xây dựng từ nguồn vốn kích cầu là dù tự thu chi nhưng những năm qua chế độ chính sách của giáo viên không những được đảm bảo như trường công lập mà luôn ở mức cao hơn. Lương trung bình mỗi giáo viên từ 3,4 - 5,4 triệu đồng/tháng.

Bữa ăn trưa của học sinh tại Trường Mầm non Vàng Anh (quận 5).

Nhân rộng mô hình

Theo đánh giá của TPHCM và Bộ GD-ĐT, Trường MN Vàng Anh là một trong những ngôi trường thực hiện xã hội hóa thành công. Không chỉ trả nợ trước thời hạn, MN Vàng Anh còn tạo được uy tín đối với phụ huynh học sinh và được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Mức thu của MN Vàng Anh cũng cận kề với mức thu của trường công lập nên có lúc trường “quá tải”, không đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh.

Trong bối cảnh thiếu trường MN, nhiều trường công xuống cấp, quy mô nhỏ hẹp nên việc xây dựng trường bằng nguồn vốn kích cầu là điều cần thiết. TP nên tạo điều kiện bằng cách cho phép nhà trường được tự chủ về thời gian trả nợ. Ví dụ ở khu vực dân cư mà phụ huynh học sinh có khả năng đóng tiền kích cầu 50.000 đồng/tháng thì nhà trường được vay vốn với thời gian tương đương.

Bà Phan Thị Phượng, Trưởng phòng Giáo dục quận 6 cho biết: “Cuối năm nay, quận 6 sẽ khởi công xây mới Trường MN Rạng Đông 10, nguồn vốn kích cầu chiếm 30 % và 70% của nhà nước. Khi trường xây dựng xong, học phí sẽ thu theo học phí trường công lập”.

Ở góc độ quản lý, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: “Mấy năm qua, các dự án xây trường hầu như đóng băng. Vì thế, để giải quyết chỗ học cho trẻ cần phải có sự chung tay theo kiểu “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Địa phương cần mạnh dạn hỗ trợ, khuyến khích các trường nhân rộng mô hình này để cùng đạt mục tiêu duy nhất là có thêm nhiều chỗ học tốt cho trẻ”. 

LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục