Xem xét kỹ tiêu chuẩn “tề gia”

Một trong những tiêu chuẩn cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 được nêu rõ trong quy định là “gia đình phải gương mẫu”. Đối với những cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị thì yêu cầu này đối gia đình họ càng đòi hỏi nhiều hơn, xem xét kỹ hơn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này không phải lúc nào cũng được cấp ủy khóa cũ xem xét thấu đáo. Dường như đây là vấn đề nhạy cảm, khó định lượng và khó phán xét hơn so với các tiêu chuẩn khác về trình độ học vấn, năng lực chuyên môn, nhận thức chính trị…

Giữ gìn và xây dựng gia đình mình luôn tốt đẹp là trách nhiệm của tất cả những người làm cha, mẹ, nhất là đối với gia đình là cán bộ, đảng viên. Gia đình cán bộ, đảng viên tốt sẽ là những gương điển hình tốt để bà con trong khu phố noi theo. Nhưng trong thực tế, lại không ít gia đình có những ông bố, bà mẹ là cán bộ thường dễ mắc sai lầm trong “tề gia”. Nhiều gia đình nuông chiều con quá mức. Họ chỉ chăm chú thỏa mãn mọi yêu cầu của con, kể cả những yêu cầu không chính đáng mà quên mất một nguyên lý sơ đẳng là càng yêu thương con bao nhiêu thì lại càng phải đặt ra yêu cầu cao bấy nhiêu để chúng nên người, thành tài. Không yêu cầu, không đòi hỏi con trẻ từ thấp đến cao, không tập cho chúng biết yêu lao động, trước hết là lao động tự phục vụ và lao động học tập là lỗi phổ biến của bậc cha mẹ.

Có những gia đình, người vợ làm nhiệm vụ “cửa sau” cho chồng, trực tiếp tác động để người chồng ra những quyết định có lợi cho mình, hoặc chồng “ngó lơ” để vợ làm điều sai trái… Trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy không ít sự bất hạnh của nhiều gia đình mà vợ, con buôn gian bán lận, đầu cơ trục lợi, nghiện hút ma túy... Sự suy thoái trong suy nghĩ, hành vi của họ đã làm méo mó các giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống, làm hư hỏng con cái họ, có khi làm hư hỏng cả một lớp người mà lẽ ra họ phải chuẩn bị trực tiếp kế tục sự nghiệp của cha anh. Bi kịch gia đình và sự phá hoại xã hội bắt đầu từ những gia đình mà bố mẹ thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục, thiếu đạo đức công dân.

Một khi cán bộ, đảng viên không “tu thân” thì khó mà “tề gia”, ngược lại, khi không “tề gia” sẽ khó mà “tu thân”. Chính vì lẽ đó, khi đánh giá hoặc chọn lựa những người để bầu vào cấp ủy mới, nhất là những cán bộ trong diện “cơ cấu cứng” dự kiến sẽ nắm giữ các chức vụ quan trọng ở khóa mới thì cấp ủy khóa cũ cần xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng về thực trạng của bản thân gia đình người cán bộ đó cũng như vai trò, trách nhiệm của người cán bộ đó trong việc thực hiện chức năng giáo dục gia đình.

LÊ HOÀI DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP