Xóa điểm đen ô nhiễm

SGGP
Địa danh Sở Gà (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) đã nhiều năm là điểm đen về ô nhiễm môi trường. Chính quyền cùng người dân địa phương đang chung tay xóa điểm đen này.

Trạm ép rác Sở Gà đang hoàn thiện những hạng mục cuối  để đi vào hoạt động

Trạm ép rác Sở Gà đang hoàn thiện những hạng mục cuối để đi vào hoạt động

Bô rác Sở Gà ở đường Tam Bình (phường Tam Phú) là điểm tập kết rác, gây ô nhiễm môi trường. Ngày trước nơi đây là khu đất trống, dân cư thưa thớt, nên bị biến thành điểm tập kết rác. Qua năm tháng, dân số tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh, lượng rác đổ về đây ngày một nhiều hơn. Những hôm cao điểm, bô rác tiếp nhận trên 300 tấn rác các loại. Rác chất thành đống, ùn ứ, tràn ra đường, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, mùi hôi trùm lên khu dân cư, nước thải đen ngòm chảy xuống kênh rạch. Người dân sống xung quanh bô rác phải đóng cửa suốt ngày, còn người đi đường phải nín thở, cố chạy xe thật nhanh mỗi khi qua đây. 

Ông Đặng Trần Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy phường Tam Phú, cho biết: “Để chỉnh trang đô thị, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu Sở Gà, quận Thủ Đức đã đầu tư dự án xây dựng trạm ép rác kín. Đây thực sự là công trình ý Đảng lòng dân”. Những ngày cuối tháng 5 này, trên bãi tập kết rác, khối nhà màu xanh của dự án ép rác kín đã thành hình. Tường bao quanh ngăn cách với khu dân cư đã xây xong. Cầu dẫn cho xe vào trong nhà cũng cơ bản hoàn thành và hệ thống máy móc đang được lắp đặt.

Công ty TNHH một thànhviên Dịch vụ công ích quận Thủ Đức cho biết, khu thu gom rác này được xây dựng theo công nghệ hooklift (xe môi trường vận chuyển rác thải từ khu dân cư, khu sản xuất đến nơi tập kết rác), đầu vào, đầu ra của rác theo một quy trình khép kín. Rác được khử mùi, còn nước thải, khí thải đều qua xử lý và không phát tán mùi hôi. Công suất khu ép rác được thiết kế lên đến 350 tấn rác mỗi ngày. Vì ảnh hưởng dịch Covid-19 nên tiến độ chậm hơn dự kiến, nhưng chỉ một thời gian ngắn nữa, trạm ép rác này sẽ hoàn thiện, đi vào hoạt động. 

Khối nhà sơn màu xanh của trạm ép rác Sở Gà đã mọc lên thay cho bãi rác lộ thiên, không chỉ xóa một điểm đen ô nhiễm môi trường, mà còn trở thành điểm nhấn của một khu đô thị mới. Bao quanh trạm ép rác bây giờ là khu dân cư mới, với những chung cư cao tầng, trung tâm thương mại hiện đại, sầm uất.

Ông Nguyễn Văn Hùng (nhà cách bô rác Sở Gà chừng 50m) nói: “Người dân nơi đây dõi theo việc cải thiện môi trường từng ngày. Mọi người vui mừng khi không còn bãi rác lộ thiên, không còn khốn khổ phải đóng cửa nhà để chống mùi hôi”.

Anh Nguyễn Phong Điền (cư dân chung cư Đạt Gia) cho biết thêm: “Từ khi biết quận đầu tư xây dựng trạm xử lý rác khép kín, tôi đã quyết định mua căn hộ, chuyển về đây cư ngụ. Không riêng gia đình tôi, 1.200 gia đình ở chung cư Đạt Gia cũng rất phấn khởi, bởi môi trường sống được cải thiện".

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.