Xóa điểm đen ô nhiễm

SGGP
Địa danh Sở Gà (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) đã nhiều năm là điểm đen về ô nhiễm môi trường. Chính quyền cùng người dân địa phương đang chung tay xóa điểm đen này.

Trạm ép rác Sở Gà đang hoàn thiện những hạng mục cuối  để đi vào hoạt động

Trạm ép rác Sở Gà đang hoàn thiện những hạng mục cuối để đi vào hoạt động

Bô rác Sở Gà ở đường Tam Bình (phường Tam Phú) là điểm tập kết rác, gây ô nhiễm môi trường. Ngày trước nơi đây là khu đất trống, dân cư thưa thớt, nên bị biến thành điểm tập kết rác. Qua năm tháng, dân số tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh, lượng rác đổ về đây ngày một nhiều hơn. Những hôm cao điểm, bô rác tiếp nhận trên 300 tấn rác các loại. Rác chất thành đống, ùn ứ, tràn ra đường, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, mùi hôi trùm lên khu dân cư, nước thải đen ngòm chảy xuống kênh rạch. Người dân sống xung quanh bô rác phải đóng cửa suốt ngày, còn người đi đường phải nín thở, cố chạy xe thật nhanh mỗi khi qua đây. 

Ông Đặng Trần Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy phường Tam Phú, cho biết: “Để chỉnh trang đô thị, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu Sở Gà, quận Thủ Đức đã đầu tư dự án xây dựng trạm ép rác kín. Đây thực sự là công trình ý Đảng lòng dân”. Những ngày cuối tháng 5 này, trên bãi tập kết rác, khối nhà màu xanh của dự án ép rác kín đã thành hình. Tường bao quanh ngăn cách với khu dân cư đã xây xong. Cầu dẫn cho xe vào trong nhà cũng cơ bản hoàn thành và hệ thống máy móc đang được lắp đặt.

Công ty TNHH một thànhviên Dịch vụ công ích quận Thủ Đức cho biết, khu thu gom rác này được xây dựng theo công nghệ hooklift (xe môi trường vận chuyển rác thải từ khu dân cư, khu sản xuất đến nơi tập kết rác), đầu vào, đầu ra của rác theo một quy trình khép kín. Rác được khử mùi, còn nước thải, khí thải đều qua xử lý và không phát tán mùi hôi. Công suất khu ép rác được thiết kế lên đến 350 tấn rác mỗi ngày. Vì ảnh hưởng dịch Covid-19 nên tiến độ chậm hơn dự kiến, nhưng chỉ một thời gian ngắn nữa, trạm ép rác này sẽ hoàn thiện, đi vào hoạt động. 

Khối nhà sơn màu xanh của trạm ép rác Sở Gà đã mọc lên thay cho bãi rác lộ thiên, không chỉ xóa một điểm đen ô nhiễm môi trường, mà còn trở thành điểm nhấn của một khu đô thị mới. Bao quanh trạm ép rác bây giờ là khu dân cư mới, với những chung cư cao tầng, trung tâm thương mại hiện đại, sầm uất.

Ông Nguyễn Văn Hùng (nhà cách bô rác Sở Gà chừng 50m) nói: “Người dân nơi đây dõi theo việc cải thiện môi trường từng ngày. Mọi người vui mừng khi không còn bãi rác lộ thiên, không còn khốn khổ phải đóng cửa nhà để chống mùi hôi”.

Anh Nguyễn Phong Điền (cư dân chung cư Đạt Gia) cho biết thêm: “Từ khi biết quận đầu tư xây dựng trạm xử lý rác khép kín, tôi đã quyết định mua căn hộ, chuyển về đây cư ngụ. Không riêng gia đình tôi, 1.200 gia đình ở chung cư Đạt Gia cũng rất phấn khởi, bởi môi trường sống được cải thiện".

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />