Hỏi-đáp

Xử lý kỷ luật đảng viên

Hỏi: Trường hợp để tránh bị kỷ luật mà đảng viên xin ra Đảng thì xử lý như thế nào?

Đáp: Trong Điều 8 của Điều lệ Đảng quy định, “đảng viên xin ra khỏi Đảng do chi bộ xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền chuẩn y kết định”. Tại Điểm 10.2 của Hướng dẫn số 03-HD/BTCTW, ngày 29-12-2006 của Ban Tổ chức Trung ương đã hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp nêu trên như sau: “Chỉ xem xét cho ra khỏi Đảng đối với những đảng viên chưa vi phạm về tư cách. Nếu vi phạm tư cách đảng viên thì phải xử lý về mặt Đảng, sau đó mới xét cho ra khỏi Đảng”.

Về thủ tục, đảng viên phải làm đơn, nói rõ lý do xin ra khỏi Đảng, báo cáo chi bộ. Chi bộ hoặc Đảng ủy bộ phận, Đảng ủy cơ sở xem xét, báo cáo cấp ủy có thẩm quyền xét quyết định cho ra khỏi Đảng và làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên.

Đảng viên đã được cấp ủy có thẩm quyền quyết định cho ra khỏi Đảng, nếu có nhu cầu được cấp giấy xác nhận tuổi Đảng thì được cấp ủy có thẩm quyền xét, cấp “Giấy chứng nhận tuổi Đảng” cho những người đó. Như vậy, trường hợp xin ra khỏi Đảng để tránh kỷ luật Đảng thì trước hết phải xử lý kỷ luật Đảng, sau đó mới xét cho ra khỏi Đảng.

Hỏi: Một đảng viên bị xử lý kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng nhưng không chấp hành với lý do còn đang khiếu nại. Làm như vậy có đúng không?

Đáp: Điều 39, Điều lệ Đảng quy định: “Kỷ luật đảng viên có vi phạm có hiệu lực ngay sau khi công bố quyết định”. Đồng thời Điều lệ Đảng cũng quy định đảng viên được quyền khiếu nại với cấp ủy hoặc ủy ban kiểm tra cấp trên cho đến BCH Trung ương về quyết định kỷ luật đối với mình.

Tuy nhiên, Điều lệ Đảng cũng quy định: “Trong khi chờ giải quyết khiếu nại, đảng viên bị kỷ luật phải chấp hành nghiêm chỉnh quyết định kỷ luật”.

THÙY TRANG (thực hiện)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP