Xử lý nghiêm gian lận xăng dầu

Mới đây, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM công bố danh sách 11 doanh nghiệp vừa bị phát hiện bán xăng kém chất lượng. Liệu trên cả nước còn bao nhiêu doanh nghiệp bán xăng dầu kém chất lượng chưa được cơ quan chức năng kiểm tra và thống kê danh sách?

Để phòng ngừa gian lận trong kinh doanh xăng dầu, Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM vừa có thông báo yêu cầu các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phải trang bị đầy đủ các ca đong, bình đong và ống đong tích hợp để khách hàng có thể kiểm tra sai số, đồng thời phải xuất hóa đơn cho khách hàng sau mỗi lần bán xăng dầu. Việc buộc các cây xăng xuất hóa đơn cho khách hàng đổ xăng tưởng chừng như hợp lý để kiểm soát hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu nhưng có mấy khách hàng chạy xe vào đổ xăng dầu rồi kiên nhẫn chờ đợi để xuất hóa đơn.

Tôi cho rằng biện pháp khả thi nhất hiện nay để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng là cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp, các chủ cây xăng, nếu phát hiện hành vi gian lận trong đo lường thì xử lý thật nghiêm minh và công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để khách hàng biết, cảnh giác. Nếu hành vi vi phạm, gian lận nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng cần phải truy cứu xử lý hình sựï. Đối với 11 doanh nghiệp bán xăng kém chất lượng vừa bị phát hiện, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP chỉ chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở Khoa học - Công nghệ TP để xử phạt vi phạm hành chính.

Tôi cho rằng như vậy là chưa đủ răn đe, vì thực tế mức lợi nhuận do gian lận rất lớn, mà mức phạt vi phạm hành chính sẽ chẳng thấm vào đâu. Hành vi gian lận bằng cách bán xăng dầu không đạt chuẩn gây thiệt hại cho khách hàng vì số tiền khách hàng phải trả cao hơn giá trị thực mà còn gây hư hại động cơ xe và có thể dẫn đến tai nạn, do vậy phải xử lý nghiêm.

Minh Vũ (Quận Tân Bình, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.