Xử phạt chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao

Mặc dù quy định bán điện cho công nhân nhà trọ đã có từ lâu nhưng hiện nay, nhiều chủ nhà trọ cho thuê ở TPHCM vẫn thu tiền điện cao hơn mức giá quy định.

Ghé vào một dãy nhà trọ trên đường Nguyễn Cửu Phú, quận Bình Tân, mặc dù trời nóng nực nhưng nhiều công nhân trong khu trọ vẫn không dám mở quạt vì sợ… tốn điện.

Chị Nguyễn Thị Sen cho biết, đọc báo thấy quận Bình Tân công bố gần 100% số hộ cho thuê nhà trọ cam kết bán điện đúng giá nhà nước. Tuy nhiên, hầu như các khu nhà trọ ở đây đều thu giá điện 3.000 - 3.500 đồng/kWh. “Trong khi giá bán điện quy định theo bậc thang từ 401kWh trở lên, giá cũng chỉ 1.975 đồng/kWh và với mức sử dụng điện như chúng tôi (dưới 50kWh), giá chỉ 994 đồng/kWh. Như vậy, với công nhân nghèo đang phải chắt chiu từng đồng để chống chọi với lạm phát thì chủ nhà trọ ngồi không cũng thu lợi. Đó là chưa nói những nơi có nước máy, chủ nhà thu từ 13.000 – 15.000 đồng/m³” – chị Sen bức xúc.

Qua trao đổi, nhiều chủ nhà trọ cho rằng thủ tục xin định mức điện, nước cho các phòng trọ quá rườm rà, mất thời gian nên chưa đăng ký giá điện cho công nhân được. Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu, không ít nhà trọ mặc dù đã được cấp định mức điện, nước cho người thuê trọ nhưng đã lờ đi để hưởng lợi.

Thông tư 05 của Bộ Công thương quy định về giá bán điện nêu rõ: “Tại mỗi địa chỉ cho thuê, bên bán điện chỉ ký một hợp đồng mua bán điện. Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm xuất trình giấy đăng ký tạm trú của người thuê nhà. Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà, bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú. Và cứ 4 người thuê nhà trọ, được tính một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang”.

Rõ ràng, việc thu tiền điện giá cao của các chủ nhà trọ là trái với quy định. Vì vậy, công nhân ở trọ rất mong ngành điện và Sở Công thương nên thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan để xử phạt nghiêm các trường hợp chủ nhà trọ tự ý tăng giá điện.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn