Ý kiến: Tai hại áp lực thi cử đầu cấp

Đến đầu tháng 9 mới khai giảng năm học mới, vậy mà ngay từ những ngày đầu tháng 7 này, các bậc phụ huynh đã phải đưa con đến các “lò luyện thi” để học thêm nhằm chuẩn bị thi vào các lớp đầu cấp, nhất là thi vào các trường chuyên lớp chọn và lớp Tăng cường tiếng Anh dành cho lớp 1 và lớp 6. Còn lớp 10 thì phải thi vào các trường công lập, rồi trường chuyên, lớp chọn...

Chứng kiến những đứa trẻ sắp vào các lớp đầu cấp như: lớp 1, 6, 10… đang phải oằn mình vác sách đi học “học kỳ 3” mà không được nghỉ hè, nhiều bậc phụ huynh không khỏi chạnh lòng. Dù vậy họ vẫn buộc phải đưa con đi học thêm bởi lo chúng sẽ không thể thi đậu vào các trường mà họ đã chọn. Đối với những học sinh lớp 12 thì áp lực thi cử còn lớn hơn, ai cũng cố phải đậu đại học.

Có thể nói, áp lực thi cử đang là gánh nặng rất lớn cho đa số học sinh và đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần và sức khỏe của các em và cả nỗi lo lắng bức xúc cho các bậc phụ huynh. Đáng nói, khi chuyện thi cử phức tạp còn làm phát sinh những tiêu cực trong môi trường giáo dục, trong đó có nạn chạy trường, chạy lớp. Để giảm bớt áp lực thi cử nặng nề cho học sinh, đã đến lúc, ngành Giáo dục- Đào tạo thực hiện đại trà việc xét tuyển vào các lớp đầu cấp như: lớp 1, 6, 10, đồng thời phải đảm bảo chất lượng các trường đều đạt “chuẩn” như nhau. 

Đến nay, đã có một số trường học tại TPHCM bắt đầu thực hiện việc xét tuyển học sinh vào các lớp đầu cấp, qua đó đã từng bước giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh, tiết kiệm được một nguồn ngân sách đáng kể cho nhà nước, đồng thời giảm bớt nạn chạy trường, chạy lớp mỗi khi vào năm học mới.

Minh Phú

minh phú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục