Yahoo! Thể thao thành “ổ” dung tục?

Yahoo! Thể thao là một trong những chuyên mục của trang Yahoo! Việt Nam đang được cộng đồng mạng Yahoo! tại Việt Nam xem như một kênh thông tin về World Cup 2010. Thế nhưng, trong ngày hôm qua (5-7) Yahoo! Thể thao sôi sục vì chứa đựng vô số lời lẽ dung tục. Dư luận đặt câu hỏi, quản trị mạng của Yahoo! yếu kém hay chủ ý để như vậy nhằm câu độc giả?

Trong các mục trên Yahoo! Thể thao Việt Nam, mục “Góc nhìn” đã trở thành nơi chửi bới nhau. Việc này xuất phát từ thông tin “Paris Hilton bị bắt vì “chơi cỏ” do một người có nick là Long Nguyen đưa lên.

Theo đó, thông tin này có đoạn: “Chiến thắng của Hà Lan trước Brazil có lẽ là chưa đủ “phê” với Paris Hilton, khi cô nàng có tiếng ăn chơi của Hollywood lặn lội đến Nam Phi để “nếm mùi” World Cup… Nhưng cô nàng này cũng tiếp tục khiến tất cả phải nhắc tới mình khi bị cảnh sát Nam Phi tạm giữ vì mang marijuana (một loại cỏ gây ảo giác khi hút như hút thuốc lá) vào sân Nelson Mandela Bay”… và một số thông tin về việc cảnh sát điều tra vụ việc.

Chuyện cũng chẳng có gì nếu như quản trị mạng kiểm soát việc đăng lời bình (comments), thế nhưng Yahoo! không hề đếm xỉa đến nội dung thô tục của lời bình.

Xin trích một vài lời bình trên Yahoo! Thể thao: Người có nick là P-iu đã đăng lời bình: “tao đọc mà chẳng hiểu gì hết. hix mẹ kiếp đang tức vì brazil thua. cái thằng này nó lại đang cái tin vớ vẩn. Đọc thêm ức chế. hix về quê đi chăn bò đi, viết lách làm —— gì”.

Chưa hết, người khác có nick là Dũng còn lớn tiếng: “— cái thằng “Long nguyen” cỏ là cái —— gì thế mà tao đọc —— hiểu? Lần sau viết rõ ra để tao đỡ mất công chửi mày nhé!”.

Không chỉ vậy, một số nick khác còn lao vào chửi “nhà báo” đưa thông tin này, như từ nick LuuM: “mấy thằng nhà báo rỗi hơi quá ko còn jh để đăng sao. mang co hút cho nó hứng thôi… nhìn mặt là biết là đang phê cỏ hjhj”. Cũng cần nói rõ, đây chỉ là một câu chửi “nhẹ” trong nhiều câu chửi liên quan đến “nhà báo”.

Với những gì đang diễn ra trên mục “Góc nhìn” của Yahoo!Thể thao thuộc trang Yahoo! Việt Nam thì thấy rõ họ đang xả cửa cho một góc nhìn trái với văn hóa người Việt tự do phát triển.

Còn các đồng nghiệp cho rằng Yahoo! Việt Nam có công ty mẹ ở nước ngoài nên chẳng cần quan tâm đến văn hóa Việt để làm gì. Tức là cứ để cho những người có nick Yahoo! dùng tiếng Việt chửi nhau, lăng nhục nhau bằng từ ngữ thô tục… miễn sao càng nhiều comments là đạt được mục đích. Cơ quan chức năng cần vào cuộc để dẹp bỏ tình trạng này. 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C17 và đồng hồ Realme Watch S sẽ lên kệ từ ngày 5-12

Hai sản phẩm sẽ lên kệ từ ngày 5-12 và có ưu đãi hấp dẫn trong giai đoạn “flash sale”. Khách hàng sẽ được giảm ngay 300.000 đồng khi mua Realme C17 từ ngày 12 đến 13-12 và giảm ngay 600.000 đồng cho Realme Watch S từ ngày 12 đến 14-12. 

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

Hơn 1 tỷ người trên thế giới được phủ sóng 5G vào cuối năm 2020

Dự báo này được đưa vào bản Báo cáo Di động mới nhất từ Ericsson. Theo dự báo, đến năm 2026, cứ 10 thuê bao di động thì 4 thuê bao di động sẽ là thuê bao 5G. Tốc độ tăng trưởng thuê bao và tốc độ mở rộng vùng phủ 5G hiện tại khẳng định rằng 5G là thế hệ công nghệ kết nối di động được triển khai nhanh nhất từ trước đến nay.