Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài 13 năm

SGGP
Việc tranh chấp đất đai giữa người dân và Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân xuất phát từ việc trường này lên kế hoạch thu hồi gần 9.148m² đất của 86 hộ dân sinh sống ổn định lâu nay.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại buổi tiếp xúc cử tri

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại buổi tiếp xúc cử tri

Ngày 27-9, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có buổi tiếp xúc cử tri khu phố 3, phường Cát Lái, quận 2, TPHCM về việc sử dụng đất và thu hồi đất có liên quan đến một dự án của Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân (trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân).

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, liên quan đến vấn đề này người dân ở khu vực có nhiều ý kiến phản ánh tại một buổi tiếp xúc cử tri trước đó. Tuy nhiên, lúc đó do không có thời gian và cần nắm lại chi tiết vụ việc nên đã hẹn lại người dân sẽ tổ chức đi thực tế, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân.

“Từ các kết quả phản ánh của cử tri hôm nay, chúng tôi sẽ mời UBND quận 2, Sở TN-MT và các đơn vị liên quan như bên quân đội để tìm giải pháp giải quyết thỏa đáng hợp lý và đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng cảm thấy có lỗi khi để sự việc kéo dài”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận.

Cử tri Nguyễn Văn Cừ phản ánh, việc tranh chấp đất đai giữa người dân và Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân xuất phát từ việc trường này lên kế hoạch thu hồi gần 9.148m² đất của 86 hộ dân sinh sống ổn định lâu nay. Phần đất đang có tranh chấp này có nguồn gốc, tình trạng tương tự và chung tờ bản đồ với một phần diện tích được cơ quan chức năng thu hồi vào năm 2004.

Nhiều cử tri khác trong số 86 hộ dân khiếu nại đều là cán bộ, sĩ quan, công nhân viên thuộc các đơn vị quân chủng hải quân đã về hưu phản ánh, từ trước năm 1980 họ được cấp đất, cất nhà và ở lại đây làm việc. Từ đó họ sinh sống ổn định, liên tục cho đến nay. Cử tri Lê Văn Thống là cán bộ quân đội về hưu phản ánh, 3 thế hệ của gia đình ông đều sinh sống ở đây, cháu nội ông nay đã 12 tuổi. Vì vậy, ông Thống bức xúc trước lập luận cho rằng người dân lấn chiếm đất quốc phòng nên tổ chức thu hồi. Một số cử tri khác bày tỏ đồng tình với việc các cơ quan chức năng quy hoạch, thực hiện dự án cho Bộ Tư lệnh Hải quân, song cũng yêu cầu việc thu hồi đất phải được thực hiện theo pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông Lê Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết từ năm 2007 đến nay quận đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị kiểm tra, xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất…, nhưng đến nay việc thu hồi 9.148m² chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ông Hưng, quận làm việc với hải quân và đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý để khẳng định đây là đất quốc phòng nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Hiện quận tiếp tục rà soát pháp lý và đôn đốc Bộ Tư lệnh Hải quân xác định nguồn gốc pháp lý của 9.148m² đất nêu trên để giải quyết theo quy định.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cam kết sẽ đốc thúc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của người dân một cách minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

“Tôi sẽ đề nghị lãnh đạo các đơn vị liên quan tâp trung giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất để ổn định cuộc sống người dân, không để sự việc tiếp tục kéo dài. Để vụ việc sớm kết thúc, chính quyền rà soát lại cơ sở pháp lý và người dân hỗ trợ cung cấp các giấy tờ hồ sơ nhanh chóng, đầy đủ”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu rõ.

 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: