Cần nhanh chóng thay đổi nhận thức của bộ máy

SGGP
Có thể nói, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM là một niềm vui cho chính quyền và nhân dân TP. Bởi lâu nay, TPHCM luôn cần được “cởi trói” để phát triển nhanh hơn nhằm đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung của đất nước.
Nghị quyết 54 giao cho TPHCM nhiều nội dung nhưng thời gian thực hiện thí điểm lại tương đối ngắn, với chỉ có 5 năm nên đây là một trong những thách thức rất lớn mà chính quyền TP phải đối mặt. Vì vậy, điều cần làm trước tiên, theo tôi, là lãnh đạo TP phải nhanh chóng có các biện pháp làm thay đổi nhận thức, hành vi của đội ngũ bộ máy công chức, viên chức của TP. Quả vậy, nếu cán bộ, công chức của bộ máy công quyền TP vẫn giữ tư duy cũ, lề lối làm việc cũ, ứng xử cũ thì thật khó để thực hiện những ý tưởng mới, giải pháp mới và các chính sách mới. Mặc dù chính quyền TP đã có hành động nhằm làm thay đổi tư duy, nhận thức của cán bộ, công chức thông qua việc sớm trình đề án cải cách thu nhập cho lực lượng này lên mức tối đa là 1,8 lần vào năm 2020, nhưng vì bộ máy của TP đa số vẫn là những con người cũ với những quán tính cũ nên việc thay đổi nhận thức, hành vi không phải dễ dàng. Vì vậy, lãnh đạo TP cần có những chỉ đạo sát sao và thường xuyên hơn; đặt ra những tiêu chí rất cụ thể, mang tính định lượng để đánh giá hiệu quả công việc của từng sở, ngành lẫn từng cán bộ, công chức của TP. 
Vấn đề thứ hai cũng quan trọng không kém đó là sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP. Theo Nghị quyết 54, TPHCM được phép tăng thuế suất đối với một số loại hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường với mức tăng tối đa là 25% so với mức thuế suất hiện hành. Đây là cách tăng nguồn thu để đầu tư lại cho TP, nhưng cũng là một gánh nặng đối với người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, trước mắt lãnh đạo TP cần trình bày cách rõ ràng, chi tiết đâu là những loại thuế, phí sẽ tăng, cùng với đó là kế hoạch sử dụng nguồn thu tăng thêm này một cách càng chi tiết càng tốt để người dân và doanh nghiệp biết. Đồng thời, chính quyền TP cần cam kết với người dân lẫn doanh nghiệp rằng, thuế suất tăng thì các chi phí “không chính thức” mà người dân và doanh nghiệp gánh chịu lâu nay sẽ không còn nữa hoặc bị hạn chế tới mức thấp nhất.
Thứ ba, để TP triển khai có hiệu quả Nghị quyết 54, cần phải tranh thủ càng nhiều càng tốt sự tư vấn của giới chuyên gia trong và ngoài nước về các lĩnh vực có liên quan đến các cơ chế, chính sách đặc thù. Sự tư vấn này chắc chắn sẽ giúp chính quyền TP tìm ra cách thức để thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách được Quốc hội trao cho. Tất nhiên, việc tìm các chuyên gia để được tư vấn đúng cũng là điều cần phải được tính đến, bởi nếu được tư vấn bởi chuyên gia không đúng là chuyên gia thì có thể sẽ khiến cho các quyết định của TP đi chệch đường và không phát huy được những lợi thế từ cơ chế, chính sách đặc thù.

LÊ MINH TIẾN (Đại học Mở TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Phố phường “ngộp thở“!

TPHCM là một trong những đô thị năng động nhất trong cả nước. Người dân khắp mọi miền đổ về đây để tìm cơ hội sinh sống, làm ăn. Dân cư tập trung đông đúc nhưng cơ sở hạ tầng của thành phố chưa thể đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của các phương tiện giao thông. Do đó, nạn ùn ứ xe cộ thường xuyên xảy ra.... Phố phường trở nên... "ngộp thở"!

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.