Đại học Quốc gia TPHCM: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh sau đại học

SGGP
Theo PGS-TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Sau đại học - Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM, hiện nay ĐHQG TPHCM có 110 ngành trình độ thạc sĩ và 79 ngành trình độ tiến sĩ, với chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm hơn 3.300 học viên và gần 400 nghiên cứu sinh. 

Đối với trình độ thạc sĩ, ĐH này đang triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ chuẩn của ĐH Quốc gia TPHCM, thạc sĩ chất lượng cao và thạc sĩ tài năng. Riêng chương trình thạc sĩ tài năng, học viên sẽ được hỗ trợ kinh phí để triển khai các nghiên cứu chuyên sâu và đăng các bài báo thuộc tạp chí quốc tế ISI. Kỳ tuyển sinh cao học năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 18 đến ngày 19-5; đợt 2 từ ngày 19 đến ngày 20-10. Đối với trình độ tiến sĩ, mỗi đơn vị đào tạo trong hệ thống có thể tổ chức tuyển sinh từ 1 - 4 đợt/năm.

Đối với đào tạo trình độ tiến sĩ, từ năm 2019, các yêu cầu đầu vào và đầu ra đối với nghiên cứu sinh được nâng cao theo quy định chung. Để hỗ trợ các ứng viên chưa đủ điều kiện dự tuyển trực tiếp vào các chương trình tiến sĩ, ĐHQG TPHCM đã triển khai chương trình dự bị tiến sĩ. Trong thời gian 24 tháng, người học dự bị tiến sĩ có thể tham gia học tập, nghiên cứu tại cơ sở đào tạo để bổ sung các điều kiện dự tuyển. Người học có thể tích lũy các tín chỉ trong chương trình đào tạo tiến sĩ, tham gia nghiên cứu và công bố khoa học. Các bài báo, kết quả nghiên cứu này có thể sử dụng trong quá trình làm nghiên cứu sinh chính thức.

Về yêu cầu ngoại ngữ của đào tạo sau ĐH, ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ hiện được sử dụng, ĐHQG TPHCM sẽ tổ chức thi chứng chỉ B1 phục vụ tuyển sinh, đào tạo trình độ thạc sĩ trong năm 2019. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là 2 đơn vị phụ trách đào tạo chứng chỉ này.

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thí sinh vội chạy vào phòng thi, báo chí bị hạn chế tác nghiệp

Sáng nay, 25-6, các thi sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 bước vào môn thi đầu tiên. Tại một số điểm thi, thí sinh đến rất sớm để tranh thủ ôn lại bài, kiểm tra giấy tờ tùy thân vào phòng thi. Bên cạnh đó, một số phóng viên được Bộ GD-ĐT cấp thẻ nhưng lại bị hạn chế tác nghiệp tại một số điểm thi.

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Hệ thống trường đại học tư thục (ĐHTT) tính đến nay đã hình thành và phát triển gần 30 năm. Trong số 66 trường ĐHTT (cả nước có 235 trường ĐH, chưa tính các trường thuộc khối an ninh quốc phòng), đã có một số trường tạo những điểm sáng đáng ghi nhận. Nhiều trường không chỉ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mà còn mạnh dạn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế. Dù tỷ lệ sinh viên của ĐHTT chỉ chiếm chưa tới 14% sinh viên cả nước (hơn 1,76 triệu sinh viên), nhưng những đóng góp cho giáo dục ĐH cả nước thật đáng ghi nhận.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.