Phiên tòa khổng lồ xử trùm ma túy "El Chapo" Guzman ở Mỹ

SGGPO
Một trong những tội phạm khét tiếng nhất thế giới, Joaquin "El Chapo" Guzman, 61 tuổi, sẽ đối mặt hệ thống tư pháp Mỹ tại tòa án liên bang Brooklyn ở New York trong phiên tòa bắt đầu thứ hai 5-11 và dự kiến kéo dài hơn 4 tháng.

Công tố viên Mỹ đã mất nhiều năm để có thể truy tố Guzman, biệt danh "El Chapo" (Gã Lùn), trùm tập đoàn ma túy lớn nhất thế giới Sinaloa ở Mexico.

Theo các chuyên gia, Chính phủ Mỹ có khả năng kết án Guzman phải ngồi đến mãn đời trong một nhà tù an ninh tối đa của Mỹ, nhưng chi phí cho vụ xét xử ước tính lên đến hàng chục triệu USD, có thể trở thành phiên tòa đắt nhất lịch sử Mỹ.

Theo cáo trạng, tập đoàn ma túy Sinaloa do Guzman cầm đầu từ năm 1989 đến 2014 đã trở thành "tổ chức buôn ma túy lớn nhất thế giới, với hàng ngàn thành viên", đã tuồn ít nhất 154.626 kg cocaine vào Mỹ, cùng heroin, methamphetamine và cần sa, thu về 14 tỷ USD.

Phiên tòa khổng lồ xử trùm ma túy "El Chapo" Guzman ở Mỹ ảnh 1 Joaquin "El Chapo" Guzman tại sân bay Long Island MacArthur ở Islip, New York, Mỹ, ngày 23-1-2017, sau khi bị dẫn độ từ Mexico. Ảnh: AP
Guzman bị Mexico dẫn độ sang Mỹ vào tháng 1-2017. Y đã đã không chịu nhận tội nhưng Chính phủ Mỹ đã trưng rất nhiều bằng chứng với hơn 300.000 trang và 117.000 bản ghi âm, đến mức các luật sư biện hộ cho Guzman nói là họ không có đủ thời gian để xem hết.

Guzman bị giam biệt lập ở New York từ khi bị dẫn độ, những người được phép vào thăm chỉ là 3 luật sư và 2 con gái song sinh 7 tuổi, qua một lớp kính dày.

Thẩm phán đã cấm vợ Guzman, người Mỹ gốc Mexico, Emma Coronel Aispuro, 29 tuổi, một cựu hoa hậu đến thăm, nhưng tại các phiên điều trần, Coronel luôn có mặt tại hàng ghế đầu, vẫy tay và hôn gió Guzman.

Phiên tòa khổng lồ xử trùm ma túy "El Chapo" Guzman ở Mỹ ảnh 2 Emma Coronel Aispuro (bìa phải), vợ Joaquin "El Chapo" Guzman, cùng 2 con gái rời tòa án liên bang Brooklyn ở New York, Mỹ, sau phiên điều trần ngày 26-6-2018. Ảnh: AP
Sau khi bị bắt lần đầu tiên tại Guatemala năm 1993, Guzman đã ngồi hơn 7 năm trong một nhà tù Mexico trước khi trốn thoát vào năm 2001 trong một xe đẩy chở đồ giặt.

Đến tháng 2-2014, Guzman mới bị lính thủy đánh bộ Mexico bắt lại, nhưng sau 14 tháng ngồi tù lại trốn thoát một lần nữa qua một đường hầm dẫn đến phòng tắm của nhà tù an ninh cao độ ở Mexico.

Tháng 1-2016, chính quyền Mexico đã bắt lại Guzman sau khi tìm ra nơi ở của y nhờ chuyến thăm của diễn viên Hollywood Sean Penn và một nữ diễn viên Mexico định làm một bộ phim về cuộc đời trùm ma túy khét tiếng này.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây