Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng

SGGPO

Hai nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu tại Quảng Ngãi đã chế tạo thành công máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng chỉ từ phế liệu tận dụng có giá thành rất rẻ, nhằm đưa đến sản phẩm giá hữu ích, tiết kiệm cho nông dân.

Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng ảnh 1 Hai nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi chế tạo thành công máy tách hạt bắp và máy tách hạt đậu phộng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

1. Máy tách hạt bắp trong nông nghiệp do nhóm 5 sinh viên gồm Đoàn Ngọc Tân, Nguyễn Thanh Huy, Phạm Đình Thiên, Nguyễn Thái Nguyên, Huỳnh Ngọc Kính ( sinh viên năm 3, Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi) chế tạo thành công. 

Sau hơn 1 tháng miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu các hoạt động, nhóm sinh viên đã chế tạo máy tách hạt bắp. Để lên kế hoạch thiết kế mô hình, nhóm đã tới địa điểm thu gom phế liệu tận dụng sắt thép vụn như sắt chữ V, ống sắt, tôn mỏng có giá thành rẻ. Sau khi chọn được các chi tiết, nhóm tiến hành gia công tại xưởng của trường và lắp ráp.

Em Đoàn Ngọc Tân cho biết: “Nhóm đã mua các chi tiết lắp ráp chỉ khoảng 800.000 đồng và động cơ với giá 1 triệu đồng”.

Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng ảnh 2 Máy tách hạt bắp với giá thành chỉ khoảng 2,5 triệu đồng do các sinh viên chế tạo. Ảnh:NGUYỄN TRANG

 Em Tân giải thích: “Loại máy này có ưu điểm là xử lý năng suất cao hơn góp phần thu hoạch kịp thời vụ, giảm chi phí sản xuất, tổn thất sau thu hoạch, bắp sau khi hái về phơi khô 2 nắng có thể đem tách hạt, hạt không bị vỡ khi tách”. Theo nhóm, sản phẩm nếu bán ra thị trường chỉ khoảng 2,5 triệu và rẻ hơn khoảng 40% so với các sản phẩm cùng loại. Nhóm đang có ý tưởng gắn thêm hệ thống sấy khô bắp...

2. Máy tách vỏ đậu phộng do nhóm sinh viên gồm Thái Doãn Phát, Mai Long Nhật, Trương Hồ Tuấn, Lê Trung An, Đinh Huỳnh Tường Huân (sinh viên Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi) chế tạo.

Cùng với những suy nghĩ giảm bớt công lao động cho người nông dân, nhóm sinh viên đã đưa ra ý tưởng làm máy tách vỏ đậu phộng. Em Trương Hồ Tuấn chia sẻ: “Thời gian chế tạo máy tách vỏ đậu phộng khoảng gần 1 tháng, thiết bị máy móc đơn giản với chi phí đầu tư là 3,2 triệu đồng, tiến hành thi công và lắp ráp tại trường”.

Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng ảnh 3 Máy tách hạt đậu phộng với chi phí đầu tư chỉ 3,2 triệu đồng. Ảnh: NGUYỄN TRANG 

Năng suất máy khảo nghiệm 1,5tạ/giờ, công suất 1kW, máy chạy êm, các ổ đỡ không có hiện tượng phát nhiệt, kết cấu máy đơn giản, gọn nhẹ, an toàn lao động và dễ dàng di chuyển. Em Thái Doãn Phát cho biết: “Máy không gây ảnh hưởng tới nhân hạt đậu, dễ dàng sử dụng, phù hợp cho mô hình kinh tế trang trại, quy mô sản xuất nhỏ hay hộ gia đình với mức chi phí, giá thành máy rẻ hơn rất nhiều lần so với các loại trên thị trường, góp phần hạ giá thành sản phẩm, phù hợp nông dân”. Nhóm sẽ tiếp tục tối ưu hóa các chi tiết để giảm giá thành, khối lượng, kích thước máy, kết hợp tự động hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thầy Phạm Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách phân hiệu Quảng Ngãi, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, chia sẻ: “Hai máy tách hạt bắp và tách vỏ đậu phộng là những chế tạo hữu ích tiêu biểu của các nhóm sinh viên, hạt được tách ra sạch với phương pháp tự động hóa. Nếu ứng dụng trong sản xuất sẽ giảm thiểu công lao động và chi phí tiết kiệm hơn cho nông dân. Các em chỉ mới là sinh viên năm 3 nhưng đã có những sáng kiến hữu ích cho cộng đồng là điều đáng ghi nhận”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Startup Day 2019 quy tụ giới khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế

Vietnam Startup Day 2019 quy tụ giới khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế

Sự kiện Vietnam Startup Day 2019 mang niềm tự hào vươn tầm quốc tế của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam; nơi kết nối những tài năng trẻ khởi nghiệp xuất sắc trên toàn lãnh thổ Việt Nam và startup quốc tế đến từ 11 quốc gia; nơi gặp gỡ của các nhà sáng chế, nhà nghiên cứu … sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23-8 tới đây tại TPHCM.

Sản phẩm công nghệ

Sapo GO, giải pháp quản lý bán hàng online trên sàn TMĐT và Facebook

Sapo GO, một giải pháp giúp hơn 1 triệu nhà bán hàng trên các sàn TMĐT và Facebook kinh doanh chuyên nghiệp, quản lý dễ dàng vừa được ra mắt bởi Công ty CP Công nghệ Sapo. Công nghệ quản lý tập trung, tối ưu quy trình bán hàng, chi phí thấp là những “từ khóa” hấp dẫn của giải pháp này.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Hội thảo miễn phí hướng dẫn tối ưu hiệu suất website lần đầu tiên được Google tổ chức tại Việt Nam

Tại Hội thảo Webmaster, với các chủ đề của chương trình xoay quanh việc làm thế nào để tăng cường hiệu suất website, như cách Google Tìm kiếm hoạt động, làm thế nào để phục hồi trang web sau khi bị hack, những cập nhật mới của công cụ tìm kiếm, dịch vụ quản trị web Search Console, thiết kế giao diện đạt chuẩn di động và tăng tốc độ truy cập trang web.