Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

SGGP
Hàng thủy sản Việt Nam bị thị trường EU rút “thẻ vàng” là do nguyên nhân vi phạm các Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của EU (IUU), mà trong đó có đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển nước ngoài. 

Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

Để nghề khai thác biển luôn có hiệu quả và phát triển ổn định, bền vững lâu dài, trước mắt các địa phương có nghề biển cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về giá trị kinh tế khi khai thác tôm cá đạt kích cỡ thương phẩm, nâng cao ý thức và rèn luyện cho ngư dân có hành động thiết thực, chủ động trong bảo vệ nguồn cá non ven bờ, kiên quyết đấu tranh phòng chống đối tượng khai thác, đánh bắt trộm tài nguyên biển bằng các hình thức hủy diệt nguồn lợi thủy hải sản. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền vận động, động viên nhau không được vi phạm các quy định IUU trong khai thác đánh bắt cá, nhất là không vi phạm trên các vùng biển nước ngoài.

Tiếp theo, các địa phương, ngành chức năng cần khẩn trương rà soát các quy định liên quan về bảo vệ, đánh bắt, khai thác thủy hải sản trên các vùng biển để có sự đề xuất điều chỉnh kịp thời phù hợp. Phải chú ý có những quy định chặt chẽ, nghiêm khắc về bảo vệ mùa sinh sản, vùng bảo tồn giống loài, nguồn lợi, tài nguyên vùng ven bờ, ngăn chặn hiệu quả các loại hình khai thác lạm sát cá non, nhằm bảo vệ được nguồn giống để chúng có thể phát triển thành cá lớn một cách an toàn bền vững.

Ngành chức năng các địa phương có nghề biển cần thường xuyên ra quân cả trên biển xa và ngay trên các cửa sông biển, vùng biển ven bờ, quyết liệt truy xét, thu gom các loại ngư cụ vi phạm quy định nghề cá, nhất là thiết bị nổ, chất nổ, thiết bị phát xung điện, xiệp, lưới cào mắc nhỏ, lưới đèn công suất lớn… Về lâu dài cần phải có quy hoạch cụ thể số lượng tàu thuyền, mùa vụ, loại hình đánh bắt, kích cỡ sản phẩm được quyền khai thác cho từng vùng biển. Buộc chuyển đổi nghề theo lộ trình có thời hạn nhất định nếu ai đó vi phạm, hoặc phương tiện, công cụ không đảm bảo đúng quy định nghề cá và tàu khai thác xa bờ không lắp thiết bị theo dõi hành trình đánh bắt, tàu có quá trình 2 - 3 lần vi phạm vùng biển nước bạn mà không hối cải.  

Trong thực thi pháp luật, xử lý vi phạm nghề khai thác biển, phải thật kiên quyết và nghiêm khắc, không nên châm chước với các lý do “vì đói nghèo” mà làm ẩu, tàn phá tài nguyên, nguồn lợi ven bờ, làm ảnh hưởng xấu đến lợi ích chung của ngư dân và hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế.

NGUYỄN VĂN THƯỚC (Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Cà Mau)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Khắc phục tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông

Từ ngày 15-7 đến 14-8-2019, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra lập lại trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến đóng góp các biện pháp lập lại trật tự, an toàn giao thông.

Cơ quan trả lời

Xử lý người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam

Trong trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam và không thuộc trường hợp miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định nêu trên, căn cứ vào các cấu thành tội phạm người nước ngoài thực hiện, họ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật giống như công dân Việt Nam phạm tội.

Từ thư bạn đọc

Làm mất lô hàng 3.093USD, chỉ đền 4,9 triệu đồng

Hơn 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, Công ty TNT - Vietrans Express Worldwide mới gửi email yêu cầu Công ty Phước điền thông tin lô hàng để được bồi thường và đến ngày 26-3-2019, Công ty Phước nhận được chuyển khoản, bồi thường 4,9 triệu đồng...